Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)
(THPL) - Ngày 19/2, tại Hội nghị Bộ trưởng năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) diễn ra tại Paris (Pháp), các Bộ trưởng IEA đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành quốc gia liên kết của tổ chức này.
Hội nghị Bộ trưởng IEA 2026 diễn ra trong hai ngày 18–19/2, quy tụ gần 60 bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao từ các quốc gia thành viên và đối tác liên kết, cùng sự tham gia đối thoại của nhiều tập đoàn năng lượng và công nghệ hàng đầu thế giới như EDF, TotalEnergies, Shell, Google và Microsoft.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA, khẳng định các nước thành viên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng với Việt Nam, hướng tới xây dựng một hệ thống năng lượng toàn cầu an toàn, bền vững và có chi phí hợp lý cho mọi quốc gia.
Theo TS Fatih Birol, Việt Nam là quốc gia hơn 100 triệu dân với tiềm năng lớn về điện mặt trời, thủy điện, khí đốt và triển vọng phát triển điện hạt nhân trong tương lai, sẽ trở thành một đối tác liên kết quan trọng của IEA. Sự kiện này tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tham gia tích cực vào các đối thoại năng lượng toàn cầu, cùng xây dựng một tương lai năng lượng an toàn, bền vững và thịnh vượng.
Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải nhấn mạnh quyết định của IEA là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực không ngừng và quyết tâm cao của Việt Nam trong tiến trình chuyển dịch năng lượng và hành động vì khí hậu toàn cầu.

Theo Đại sứ Trịnh Đức Hải, việc Việt Nam trở thành quốc gia liên kết của IEA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, kiên định với mục tiêu trung hòa carbon và chuyển đổi năng lượng xanh. Việc tham gia IEA giúp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các nguồn lực quốc tế, các phân tích chính sách và kinh nghiệm toàn cầu trong bối cảnh toàn cầu hóa năng lượng.
Đại sứ Trịnh Đức Hải khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn xây dựng một tổ chức năng lượng toàn cầu thực sự, phản ánh đúng các xu hướng năng lượng mới nổi và cân bằng lợi ích giữa các nước thành viên và quốc gia liên kết. Việt Nam sẵn sàng đóng góp chủ động, tích cực vào các cuộc đối thoại năng lượng toàn cầu.
Hội nghị Bộ trưởng IEA 2026 cũng ghi nhận nhiều bước phát triển mới của tổ chức. Theo đó, IEA chính thức công nhận Colombia là thành viên thứ 33, khởi động quy trình kết nạp Brazil trở thành thành viên chính thức và thông báo Ấn Độ đã bước vào giai đoạn cuối của tiến trình gia nhập IEA.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) là tổ chức liên chính phủ hàng đầu thế giới được thành lập năm 1974, đóng vai trò trung tâm trong việc định hình các chính sách năng lượng toàn cầu. Sứ mệnh của IEA là bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường thông qua phân tích dữ liệu và hợp tác chính sách quốc tế.
Bình Minh
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia