Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)
(THPL) - Ngày 19/2, tại Hội nghị Bộ trưởng năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) diễn ra tại Paris (Pháp), các Bộ trưởng IEA đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành quốc gia liên kết của tổ chức này.
Hội nghị Bộ trưởng IEA 2026 diễn ra trong hai ngày 18–19/2, quy tụ gần 60 bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao từ các quốc gia thành viên và đối tác liên kết, cùng sự tham gia đối thoại của nhiều tập đoàn năng lượng và công nghệ hàng đầu thế giới như EDF, TotalEnergies, Shell, Google và Microsoft.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA, khẳng định các nước thành viên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng với Việt Nam, hướng tới xây dựng một hệ thống năng lượng toàn cầu an toàn, bền vững và có chi phí hợp lý cho mọi quốc gia.
Theo TS Fatih Birol, Việt Nam là quốc gia hơn 100 triệu dân với tiềm năng lớn về điện mặt trời, thủy điện, khí đốt và triển vọng phát triển điện hạt nhân trong tương lai, sẽ trở thành một đối tác liên kết quan trọng của IEA. Sự kiện này tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tham gia tích cực vào các đối thoại năng lượng toàn cầu, cùng xây dựng một tương lai năng lượng an toàn, bền vững và thịnh vượng.
Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải nhấn mạnh quyết định của IEA là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực không ngừng và quyết tâm cao của Việt Nam trong tiến trình chuyển dịch năng lượng và hành động vì khí hậu toàn cầu.

Theo Đại sứ Trịnh Đức Hải, việc Việt Nam trở thành quốc gia liên kết của IEA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, kiên định với mục tiêu trung hòa carbon và chuyển đổi năng lượng xanh. Việc tham gia IEA giúp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các nguồn lực quốc tế, các phân tích chính sách và kinh nghiệm toàn cầu trong bối cảnh toàn cầu hóa năng lượng.
Đại sứ Trịnh Đức Hải khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn xây dựng một tổ chức năng lượng toàn cầu thực sự, phản ánh đúng các xu hướng năng lượng mới nổi và cân bằng lợi ích giữa các nước thành viên và quốc gia liên kết. Việt Nam sẵn sàng đóng góp chủ động, tích cực vào các cuộc đối thoại năng lượng toàn cầu.
Hội nghị Bộ trưởng IEA 2026 cũng ghi nhận nhiều bước phát triển mới của tổ chức. Theo đó, IEA chính thức công nhận Colombia là thành viên thứ 33, khởi động quy trình kết nạp Brazil trở thành thành viên chính thức và thông báo Ấn Độ đã bước vào giai đoạn cuối của tiến trình gia nhập IEA.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) là tổ chức liên chính phủ hàng đầu thế giới được thành lập năm 1974, đóng vai trò trung tâm trong việc định hình các chính sách năng lượng toàn cầu. Sứ mệnh của IEA là bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường thông qua phân tích dữ liệu và hợp tác chính sách quốc tế.
Bình Minh
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia