Vỉa hè lại “thất thủ" sau ba tháng Hà Nội quyết liệt ra quân xử lý
(THPL) - Sau hơn ba tháng thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội nhằm giành lại vỉa hè cho người đi bộ, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè lại "đâu vào đấy". Thực trạng nhức nhối này khiến người ta liên tưởng đến câu thành ngữ ví "chiến dịch" ra quân đòi vỉa hè của Hà Nội cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa", hay "ném đá ao bèo".
Trong đợt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ vừa qua ở Hà Nội, các vỉa hè đã thông thoáng hẳn, người đi bộ cảm thấy an toàn và đặc biệt không phải né tránh bàn ghế bày ra, xe cộ đỗ đầy trước các cửa hàng và những lời nói khó nghe của người bán hàng.
Tuy nhiên, những ngày gần đây, theo quan sát của PV Thương Hiệu và Pháp Luật, một số vỉa hè trên đường Đào Tấn (quận Ba Đình), phố Lò Sũ (quận Hoàn Kiếm) hay trên đường Trần Bình (quận Cầu Giấy) lại bị lấn chiếm sau một thời gian lực lượng chức năng Hà Nội ra quân.
Nhiều hàng quán chỉ "bát nháo" thu dọn khi lực lượng chức năng đến trong thời gian đầu, còn bây giờ lại bày xếp đồ đạc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Được biết, hầu hết những điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè và lòng đường đều là các quán trà đá, trà chanh. Bên cạnh đó còn có các hộ kinh doanh cố tình mở rộng phạm vi cửa hàng, nơi trông giữ xe ra vỉa hè.
Chị Nga - chủ một quán trà đá trên vỉa hè - chia sẻ: “Thấy từ xa lực lượng trật tự của phường đi kiểm tra, xử lý là chị thu dọn ngay, cất hết vào nhà. Đến khi lực lượng chức năng đi khỏi, lại bày ra thôi”.
Chính vì thế, mặc cho sự ra quân quyết liệt của cơ quan chức năng, người dân vẫn bất chấp lấn chiếm vỉa hè để kiếm sống. Cảnh sát trật tự đi đến đâu, người dân tìm cách dọn dẹp đến đấy. Khi những người thực thi pháp luật đi, họ lại bày đồ bán hàng, xe cộ lấn chiếm trở lại.
Lẽ nào các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội chịu “bất lực” trước thực trạng tái lấn chiếm vỉa hè đang diễn ra?
Dưới đây là một số hình ảnh PV Thương hiệu và Pháp luật ghi lại:

Mặc dù bị cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt xong hôm nay, ngày mai tình trạng tái lấn chiếm lại diễn ra.


Trên cả tuyến đường Trần Bình, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy diễn ra tình trạng để xe lấn chiếm vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống lòng đường.

Người đi bộ không có vỉa hè để đi, phải đi xuống lòng đường trên phố Lò Sũ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại đường Trần Bình, P.Mai Dịch, Cầu Giấy.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Diệu Huyền
Tin khác
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia