22:11 ngày 05/01/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh bị tạm dừng hoạt động

18:55 03/01/2025

(THPL) - Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu hai loại bánh, gồm bánh cốm và bánh xu xê, để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

Trước đó, chiều 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất, 1 chủ cơ sở. 

Qua kiểm tra thực tế, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.

Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…

Khu vực sản xuất bánh cốm không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ảnh: ĐSPL

Kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 nhân viên; chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu hai loại bánh, gồm bánh cốm và bánh xu xê, để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

Trước đó, vào tháng 8/2024, bánh cốm Nguyên Ninh được quận Ba Đình phân hạng OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao. Các sản phẩm sau khi đạt sao OCOP đều phát triển tốt, được nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo bộ phận thường trực giúp việc cho công tác cấp sản phẩm OCOP này phải triển khai việc thẩm định thực tế tại cơ sở. “Ngoài hồ sơ, cần phải có kiểm tra trên thực tế”, ông Trung nhấn mạnh.

Từ sự việc một thương hiệu lớn như Nguyên Ninh nhưng lại xem thường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội), thành viên Đoàn kiểm tra yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ hộ kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, nhất là các thương hiệu truyền thống.

“Không chỉ tuyên truyền vận động, hướng dẫn họ tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, mà phải tăng cường kiểm tra. Qua kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, cần phải xử lý nghiêm, thậm chí là đình chỉ, kể cả các thương hiệu lớn”, ông Dũng lưu ý.

Cũng trong ngày 2/1, đoàn đã kiểm tra đột xuất thực tế tại Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 13 nhân công lao động sản xuất.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt.

Về điều kiện vệ sinh thực tế, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; Tường trần nền khu vực sản xuất xuống cấp. Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Qua kiểm tra cơ sở không có bàn để đóng gói thành phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm đang được đóng gói trên mặt sàn. Khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn; có gián trong khu vực sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ... Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon tạm dừng hoạt động để khắc phục.

Trên đây là một phần trong chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025 của UBND thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Thành phố đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp này như thịt, rượu bia, bánh kẹo, rau củ quả và thực phẩm chế biến.

Minh Phương (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu