Thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh bị tạm dừng hoạt động
(THPL) - Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu hai loại bánh, gồm bánh cốm và bánh xu xê, để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Tin liên quan
- Giá dầu thế giới hôm nay (4/1) tiếp tục đà tăng
Xuất khẩu gạo vượt 9 triệu tấn, mang về 5,8 tỷ USD trong năm 2024
Giá xăng dầu tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh đầu tiên của năm 2025
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng cao
Khách hàng chịu chi mùa lễ hội, doanh thu của nhiều TTTM tăng mạnh
» Cục QLTT Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP sau vụ giá đỗ ngâm chất cấm
» Lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
» Hà Nội xử phạt 3.234 cơ sở vi phạm ATTP, thu ngân sách hơn 14,1 tỷ đồng
Trước đó, chiều 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất, 1 chủ cơ sở.
Qua kiểm tra thực tế, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.
Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…
Kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 nhân viên; chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu hai loại bánh, gồm bánh cốm và bánh xu xê, để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Trước đó, vào tháng 8/2024, bánh cốm Nguyên Ninh được quận Ba Đình phân hạng OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao. Các sản phẩm sau khi đạt sao OCOP đều phát triển tốt, được nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo bộ phận thường trực giúp việc cho công tác cấp sản phẩm OCOP này phải triển khai việc thẩm định thực tế tại cơ sở. “Ngoài hồ sơ, cần phải có kiểm tra trên thực tế”, ông Trung nhấn mạnh.
Từ sự việc một thương hiệu lớn như Nguyên Ninh nhưng lại xem thường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội), thành viên Đoàn kiểm tra yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ hộ kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, nhất là các thương hiệu truyền thống.
“Không chỉ tuyên truyền vận động, hướng dẫn họ tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, mà phải tăng cường kiểm tra. Qua kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, cần phải xử lý nghiêm, thậm chí là đình chỉ, kể cả các thương hiệu lớn”, ông Dũng lưu ý.
Cũng trong ngày 2/1, đoàn đã kiểm tra đột xuất thực tế tại Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 13 nhân công lao động sản xuất.
Kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt.
Về điều kiện vệ sinh thực tế, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; Tường trần nền khu vực sản xuất xuống cấp. Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Qua kiểm tra cơ sở không có bàn để đóng gói thành phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm đang được đóng gói trên mặt sàn. Khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn; có gián trong khu vực sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ... Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon tạm dừng hoạt động để khắc phục.
Trên đây là một phần trong chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025 của UBND thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Thành phố đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp này như thịt, rượu bia, bánh kẹo, rau củ quả và thực phẩm chế biến.
Minh Phương (t/h)
Tin khác
-
Bình Thuận: CSGT bắt đối tượng cướp giật
-
PNJ tự hào đón nhận "Thương hiệu Vàng" từ UBND TP Hồ Chí Minh
-
Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải báo cáo về lượng thóc, gạo thực tế tồn kho
-
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh kéo dài
-
29 doanh nghiệp đạt giải thưởng Thương hiệu Vàng TP. HCM năm 2024
-
Giá dầu thế giới hôm nay (4/1) tiếp tục đà tăng
Ảnh hưởng của bệnh Basedow tới nữ giới và giải pháp từ Ích Giáp Vương
(THPL) - Bệnh Basedow ở nữ giới có tỉ lệ mắc cao hơn rất nhiều so với nam giới, chiếm đến 80% các trường hợp. Nếu không được phát hiện...04/01/2025 14:38:25Hanoi Melody Residences: Dự án giá tốt bật tăng sức hút
(THPL) - Giới chuyên gia cho rằng các dự án mới giá hợp lý, đặc biệt tại khu vực nội đô, sẽ bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.03/01/2025 17:59:40Những khoảnh khắc đặc biệt được mong chờ tại lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 30 năm 2024
THPL - Ngày 08/01 tới đây, Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 30 năm 2024 sẽ được Báo Người Lao Động tổ chức, hứa hẹn những khoảng khắc đặc...03/01/2025 17:10:00Công an tỉnh Nam Định vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh trật tự
(THPL) - Sáng ngày 03/01/2025, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2024, phát động phong trào thi đua “Vì an ninh...03/01/2025 17:57:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc “đỉnh của chóp”
(THPL) - Ngay sau màn ra mắt ấn tượng khu phố thương mại đầu tiên tại Móng Cái (Quảng Ninh) vào ngày 24/12, Vinhomes Golden Avenue tiếp tục chơi lớn khi chiêu đãi cư dân và du khách một gala âm nhạc “đỉnh của chóp” vào ngày 28/12 tới với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ đình đám. Đặc biệt, dịp này khách hàng đặt cọc nhà phố tại dự án sẽ có cơ hội vàng rinh về chiếc VF 9 Plus đẳng cấp trị giá hơn 2 tỷ đồng. - Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
- LPBank: Đổi mới, sáng tạo cùng cuộc thi Dữ liệu với cuộc sống - Data for...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024
(THPL) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng duy nhất được vinh danh Top 10 Sao Vàng Đất Việt năm 2024 trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức. - ROX Key Holdings được trao giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2024
- Cường Thành E&C và Bạch Đằng tạo dấu ấn tại Triển lãm Quốc phòng 2024
- Sao Thái Dương vinh dự được trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm...