04:41 ngày 21/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Vẫn chậm bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

10:46 01/03/2021

(THPL) - Khó khăn lớn nhất làm chậm tiến độ là công tác tái định cư và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật. Hiện các khu tái định cư mới hoàn thành xây dựng đạt khoảng 82%, công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật bình quân mới đạt 30%-33%.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%).

Báo Sài Gòn giải phóng cho hay, trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là ở những đoạn tuyến nền đất yếu. Nếu chậm bàn giao mặt bằng, các đơn vị sẽ không đủ thời gian để gia cố, dẫn đến không thể hoàn thành các dự án đúng tiến độ. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải có đề xuất cụ thể, chỉ rõ bất cập, vướng mắc của từng dự án để lãnh đạo Bộ GTVT làm việc với địa phương cùng tháo gỡ.

Dự án cao tốc Bắc - Nam vẫn chậm bàn giao mặt bằng (ảnh minh họa)

Trong số 6 dự án thành phần sử dụng vốn đầu tư công đang triển khai, 3 dự án Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây có tiến độ tương đối tốt. Các dự án Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2 cần đẩy nhanh tiến độ thi công mới có thể hoàn thành đúng kế hoạch.

Theo báo VOV, liên quan đến công tác GPMB, đến nay tỉnh Khánh Hòa mới bàn giao được 91,5% mặt bằng của 2 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam, đoạn qua địa phương này. Khó khăn hiện nay là di dời hạ tầng đường điện cao thế.

Cao tốc Bắc- Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa có tổng chiều dài 55km, gồm 2 dự án thành phần gồm: Nha Trang- Cam Lâm và Cam Lâm- Vĩnh Hảo. Đến nay, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hơn 2.400 trường hợp, 7 khu tái định cư đang được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho khoảng 140 hộ dân.

Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là việc di dời các công trình hạ tầng. Theo đó, có 90 vị trí hạ tầng kỹ thuật phải di dời, trong đó, 3 vị trí điện cao thế 120 KV, 5 vị trí điện cao thế 110KV, 44 vị trí điện trung thế, còn lại là ống dẫn nước, cáp viễn thông...

Phương án bồi thường, hỗ trợ di dời đường điện đã được các địa phương phê duyệt nhưng chủ sở hữu các công trình không đủ năng lực, nguồn lực để di dời. Hiện, tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục để đấu thầu, lựa chọn đơn vị thi công di dời đường điện phục vụ giải tỏa mặt bằng cao tốc Bắc- Nam.

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu