Vải thiều Bắc Giang có giá 450.000 đồng/kg tại Vương quốc Bỉ
(THPL) - Một cân vải thiều tươi Bắc Giang được bán lẻ ở Vương quốc Bỉ với giá 16 Euro, tương đương 450.000 đồng Việt Nam.
Mới đây, nửa tấn vải thiều Bắc Giang tới Brussels cuối tuần trước theo chuyến bay Vietnam Airlines từ Hà Nội tới Frankfurt, rồi từ Đức theo đường bộ đã tới Vương quốc Bỉ.
Báo VTV Online đưa tin, theo ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu, cho biết: "Đây là lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Bỉ. Đây là dấu mốc quan trọng, là bước ngoặt và cũng là cái giấy thông hành đặc biệt, chứng minh được cái trình độ sản xuất của nông sản Việt Nam: trái vải thiều Việt Nam có thể đi khắp thị trường khắt khe nào trên thế giới."
Sang tới Vương quốc Bỉ, hương vị còn nguyên, y như trái vải tươi bán ở Việt Nam. Vải tươi ở châu Âu là đồ hiếm. Trước nay người tiêu dùng ở châu Âu thường chỉ biết trái vải đã lột vỏ bỏ hạt ngâm nước đường trong hộp thiếc, hoặc quả vải đã sấy, vỏ khô giòn. Vải tươi vỏ mềm của Việt Nam vào tới quán ăn tại Bỉ được coi như hàng cao cấp.

Cùng với vải thiều Bắc Giang, trước đó vào ngày 7/6, Công ty CP Pacific Foods đã xuất khẩu 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) sang Vương quốc Bỉ, mở đường cho đặc sản của tỉnh tiếp cận 27 nước trong Liên minh châu Âu (EU).
Báo VOV thông tin thêm, gần đây nhất, ngày 12/6, hơn 10 tháng sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên, có xuất xứ tại Thanh Hà – Hải Dương, nhập khẩu theo đường chính ngạch, đã có mặt tại một hệ thống siêu thị tại Pháp.
|
Được biết, tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.000 ha vải thiều. Trong đó huyện Thanh Hà có hơn 3.300 ha, Chí Linh có hơn 3.500 ha với tổng sản lượng khoảng 55 nghìn tấn. Tỉnh hiện có 45 vùng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn Global GAP; 6.300 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, Global GAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu. Năm 2021, tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn Global GAP là 82 ha. Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia.. có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn. Vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản là 219 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn. |
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia