Ứng dụng đặt xe của Việt Nam gọi được vốn 'khủng'
Giá trị đầu tư cam kết cho dự án này lên đến 1 tỷ USD, chỉ mới tính riêng cho thị trường Việt Nam, chưa kể kế hoạch đưa FaceCar ra thị trường quốc tế.
Dự án start-up Việt Nam với ứng dụng gọi xe mang tên FaceCar vừa được tỉ phú Đức gốc Việt, ông Mai Vũ Minh, Chủ tịch Tập đoàn SAPA Thale GmbH tại Đức, khẳng định sẽ đầu tư. Tỉ phú Mai Vũ Minh chính là người đứng sau thương vụ mua bán tòa nhà quản lý WHE của Tập đoàn Schunk Group - Đức vừa qua.
Theo vị doanh nhân này, ông đổ tiềm lực tài chính vào FaceCar với 2 mục tiêu rõ ràng là đối đầu trực tiếp để giành thị phần từ Uber tại thị trường Việt Nam và đưa phần mềm ứng dụng gọi xe này tiến ra thị trường quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu đầy tham vọng đó, ông Mai Vũ Minh đã hoàn thiện FaceCar dựa trên ý tưởng Việt và công nghệ kỹ thuật hàng đầu từ Đức.

FaceCar là một ứng dụng gọi xe được vận hành từ cuối năm 2016. Đây là một phần mềm thuần Việt được xây dựng và phát triển bởi doanh nhân Trần Thanh Nam. Ngay khi ứng dụng này ra đời, lập tức đã tạo được chú ý trong giới tài xế và đạt tăng trưởng mạnh, kể cả những khu vực ngoại ô. Nguyên nhân là vì khác với các ứng dụng như Uber, Grab… FaceCar hiện nay chưa thu phí tài xế.
Nhà sáng lập FaceCar, ông Trần Thanh Nam khẳng định đã nhận được cam kết đầu tư từ phía Tập đoàn SAPA Thale GmbH và nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị giải ngân giai đoạn đầu tiên. Chiến lược của FaceCar sắp tới là mở rộng thị trường "thần tốc" trên toàn quốc. “Hiện tại, đối với người dùng, FaceCar có giá dịch vụ cạnh tranh.
Đối với tài xế, chúng tôi hoàn toàn chưa thu bất kỳ chi phí nào trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay. Khi ứng dụng đã phổ biến rộng rãi, chúng tôi mới áp dụng thu phí nhưng chắc chắn khoản thu này chỉ là 10%, thấp hơn rất nhiều so với 24,5% các ứng dụng khác đang áp dụng”, ông Nam chia sẻ.
Đánh giá về tiềm năng của dự án, ông Mai Vũ Minh cho biết, Việt Nam là quốc gia đang chứng kiến sự tăng trưởng rất nhanh của các dịch vụ gọi xe. Tuy nhiên, nhà đầu tư đến từ Đức này nhìn nhận cơ hội vẫn mở rộng cho các dịch vụ tương tự.
Thậm chí, tốc độ tăng trưởng của dịch vụ này tại Việt Nam còn cao hơn các nước như Ấn Độ, Trung Quốc. “Các dịch vụ này lan rộng trên khắp thế giới, gần đây đạt tới giá trị 68 tỷ USD. Với khoản đầu tư 1 tỷ USD, chúng tôi đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường nội địa trong thời gian ngắn nhất và tiến ra khu vực”, ông Minh khẳng định.
Qua khảo sát, phần mềm FaceCar có nhiều tính năng đặc biệt như khách hàng có thể thương lượng giá trực tiếp với tài xế và chức năng tìm người đi cùng để giảm chi phí. Ông Mai Vũ Minh khẳng định: “Tôi tin tưởng phần mềm được phát triển từ trí tuệ người Việt không thua kém bất cứ một phần mềm quốc tế nào. Ngoài ra, dự án này còn có lợi thế về tình cảm của người dùng. Bởi người Việt Nam sẽ tự hào khi sử dụng phần mềm do người Việt Nam xây dựng”.
Theo Vnexpress
Tin khác
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Đầu phiên giao dịch 9/1, giá vàng miếng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao...09/01/2026 11:52:33Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
(THPL) - Năm 2026, ngành xuất nhập khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trên 8%, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu ở mức...09/01/2026 11:51:31Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát động...09/01/2026 17:38:27