Uber sa thải 3.700 nhân viên do dịch Covid-19
(THPL) - Ngày 6/5, công ty Uber ra thông báo về việc sa thải 3.700 nhân viên do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu về dịch vụ đi lại.
Theo ước tính, việc sa thải nhân viên hỗ trợ khách hàng và các nhóm tuyển dụng chiếm khoảng 15% tổng lực lượng lao động của công ty này. Uber dự kiến sẽ chi khoảng 2 triệu USD cho việc chấm dứt công việc và các vấn đề liên quan.
Các nhân viên lái xe của Uber là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự sụt giảm nhu cầu đi lại, khi không được nghỉ phép có lương, các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Theo báo Vietnamnet, thông báo của Uber cũng đề cập tới tuyên bố của Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi rằng ông sẽ không nhận lương cơ bản trong những tháng còn lại của năm nay. Những thông tin trên được đưa ra một ngày trước khi Uber công bố báo cáo doanh thu của hãng và sau khi Lyft - hãng đối thủ tại Mỹ - cắt giảm 17% nhân viên.
Được biết, vào tháng trước, các giám đốc điều hành của Uber từng thảo luận về kế hoạch sa thải khoảng 20% nhân viên. Tuy nhiên, Uber cũng đang theo đuổi các cơ hội đầu tư mới bất chấp tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, bao gồm khoản đầu tư trị giá 170 triệu USD vào công ty xe điện Lime.

Theo chuyên gia Daniel Ives tại công ty Wedbush Securities nhận định động thái cắt giảm hàng nghìn việc làm của Uber trước ngày công bố báo cáo doanh thu tuy đáng buồn nhưng là việc làm cần thiết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác, phương thức kinh doanh của Uber sẽ chứng kiến nhiều biến đổi trong ít nhất là một vài năm sắp tới và hãng xe công nghệ này phải hợp lý hóa các chi phí cùng một hoạt động nhỏ hơn nhằm tập trung tìm kiếm lợi nhuận trong "bối cảnh bình thường mới".
Theo báo TTXVN, trước đó ngày 5/5, người đứng đầu bộ phận tư pháp của bang California Xavier Becerra đã đệ đơn kiện hai công ty Uber và Lyft với cáo buộc rằng các tài xế của họ nên được phân loại là nhân viên làm việc toàn thời gian thay vì các hợp đồng độc lập theo luật tiểu bang.
Vụ kiện được trình lên Tòa án Tối cao của thành phố San Francisco nhằm buộc các công ty này phải phân loại tài xế, yêu cầu các biện pháp xử phạt hành chính đối với công ty đồng thời phải bồi thường cho các tài xế.
Ước tính số tiền lương và tiền phạt liên quan việc cắt giảm nhân sự của các công ty này có thể lên tới hàng trăm triệu USD.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

