Tỷ phú Thái "mất" ngay 3.700 tỷ đồng sau khi đấu giá Sabeco
(THPL) - Với mức giá đóng cửa phiên giao dịch 18/12 ở 309.200 đồng/cổ phiếu, Vietnam Beverage "mất ngay" hơn 3.700 tỷ đồng do chênh lệch giá đấu.
Như Thương hiệu và pháp luật đã đưa tin, phiên đấu giá 53,59% cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chiều 18/12 đã thành công với hai nhà đầu tư đăng ký mua.
Trong đó, công ty TNHH Vietnam Beverage - doanh nghiệp có liên quan tới tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - đã mua 343,6 triệu cổ phần với mức giá 320.500 đồng. Tổng số tiền phải chi là trên 109.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. 20.000 cổ phần còn lại thuộc về ông Ngô Vinh Hiển (Hà Nội) - nhà đầu tư cá nhân.
Theo báo Trí thức trực tuyến, sở hữu 53% cổ phần Sabeco nhưng tài khoản của Vietnam Beverage ngay lập tức mất đi một số tiền lớn vì chênh lệch giá đấu so với giá thị trường.
Cụ thể, giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/12 của cổ phiếu Sabeco (SAB) ở mức 309.200 đồng/cổ phiếu, trong khi đó mức giá đấu giá thành công mỗi cổ phiếu là 320.500 đồng. Tính chênh lệch trên khối lượng 343,6 triệu cổ phần mua được, số tiền mà doanh nghiệp này "mất đi" khoảng 3.711 tỷ đồng.
Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh hiển cũng mất 226 triệu đồng cho khối lượng 20.000 cổ phần Sabeco mua được.

Trong phiên đấu giá lần này, Bộ Công Thương cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ sở hữu tối đa 49% cổ phần của Sabeco. Khối ngoại đang chiếm 10,41% tại Sabeco thì các nhà đầu tư nước ngoài lần này chỉ còn tối đa 38,59% được mua và phải đặt cọc bằng ngoại tệ có bảo lãnh. Như vậy, để mua vượt tỷ lệ này không phải là điều dễ dàng với các nhà đầu tư nước ngoài.
Việc thông qua Vietnam Beverage được xem là chiêu thức để tỷ phú Thái Lan chào mua Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước và có thể mua tối đa số cổ phần tại Sabeco mà Bộ Công Thương chào bán (lên tới 53,59%). Bởi nếu tham gia đấu giá cổ phần Sabeco với tư cách nhà đầu tư nước ngoài, tỷ phú Thái Lan chỉ được mua tối đa 38,59% cổ phần (247,47 triệu cổ phần).
Mặc dù mức giá khởi điểm tương đối cao, doanh nghiệp của vị tỷ phú Thái Lan này tỏ ra rất quyết tâm mua được Sabeco.
Ở Việt Nam, doanh nghiệp này đã mua thành công 16,04% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), 100% cổ phần Metro Cash & Carry Việt Nam, sở hữu 65% cổ phần Phú Thái và 65% khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia