Tỷ lệ thuốc giả, kém chất lượng có thể lên đến 50% với thuốc bán qua mạng
(THPL) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, tỷ lệ thuốc giả, kém chất lượng có thể lên đến 50% đối với thuốc bán qua mạng.
Ngày 21/8, tại phiên giải trình về phòng, chống thuốc giả, thực phẩm giả, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội, đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đánh giá về tình trạng thuốc giả tại Việt Nam. Đồng thời dự báo xu hướng cũng như giải pháp cho vấn nạn này trong giai đoạn tới.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định không có quốc gia nào "miễn nhiễm" với vấn nạn thuốc giả.
Dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, bà Lan cho biết ước tính 10% thuốc tại các nước thu nhập thấp hoặc trung bình là kém chất lượng hoặc giả mạo. Đáng lưu ý, theo Bộ trưởng Y tế, tỷ lệ thuốc giả, kém chất lượng có thể lên đến 50% đối với thuốc bán qua mạng. “Đây là thông tin để có thể tìm giải pháp cần phải tập trung chống các loại thuốc giả”, bà Lan nhận định.
Bộ trưởng Y tế phân tích thêm, thuốc giả ở các nước kém phát triển, thu nhập thấp, thường gồm rất nhiều loại, trong đó tập trung vào thuốc phòng, chống các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, kháng sinh… Các loại thuốc giả này vì thế thường dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.
Về giải pháp, bà Lan cho biết Bộ Y tế đã tham mưu xây dựng luật, triển khai các giải pháp để khắc phục.

Tại Việt Nam, theo quy định của Luật Dược, 100% các lô vắc xin và sinh phẩm đều được Viện Kiểm nghiệm vắc xin và sinh phẩm quốc gia kiểm tra đạt yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận xuất xưởng. Với các loại thuốc khác phải đảm bảo 100% các lô thuốc đạt tiêu chuẩn mới được xuất xưởng.
Thuốc trong quá trình lưu thông phải được cơ quan quản lý chất lượng nhà nước lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng tại các cơ sở kiểm nghiệm nhà nước.
Theo bà Lan, hằng năm các đơn vị y tế đã lấy mẫu kiểm nghiệm với 38.000 mẫu thuốc. Tỉ lệ thuốc không đạt chất lượng, thuốc giả những năm gần đây chỉ còn dưới 2%. Năm 2024, tỉ lệ không đạt chất lượng là 0,45% còn tỉ lệ thuốc giả là dưới 0,1%.
Bà Lan thông tin Bộ Y tế dự báo tình trạng thuốc giả xảy ra Việt Nam vẫn có xu hướng gia tăng, bởi hiện nay trên các sàn thương mại điện tử, mua bán giao dịch qua điện tử rất lớn. Như thế giới đánh giá 50% số giao dịch điện tử là thuốc giả hoặc có nguy cơ là thuốc giả. Do đó Bộ Y tế xác định đây là đối tượng nguy cơ cao để phối hợp các bộ, ngành liên quan có giải pháp tập trung.
Bà phân tích thêm, hiện thị trường dược phẩm của Việt Nam khoảng từ 7 - 10 tỷ USD. Do đó đây là cơ hội để những doanh nghiệp làm ăn phi pháp. Vì vậy cần tăng cường quản lý chất lượng từ sản xuất, lưu thông, phân phối đến bán lẻ, cần phải có những giải pháp theo từng chuỗi cung ứng để đảm bảo.
Đối với vấn đề xử lý thuốc giả, theo Bộ trưởng Y tế, ngoài trách nhiệm các bộ, ngành ở T.Ư, thì còn trách nhiệm rất lớn của chính quyền địa phương. Bà Lan cho biết, nghị quyết của Bộ Chính trị về y tế sắp tới sẽ đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường năng lực cho địa phương, đặc biệt là xã, phường, từ con người, chế độ chính sách cho tới ứng dụng công nghệ thông tin.
Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Y tế trong quá trình phối hợp với Bộ Công an là "làm một vụ nhưng cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực". "Khi có vụ việc xảy ra, Bộ Y tế cùng Bộ Công an đã đưa rất kỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng để DN, người làm ăn không chân chính phải lấy đó là bài học cảnh báo hoạt động của mình. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng khi đã có vụ việc sai phạm xảy ra thì xử lý rất nghiêm để răn đe", bà Lan nhấn mạnh.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia