Tỷ lệ người Việt Nam mắc Đái tháo đường đang tăng và ngày càng trẻ hóa
(THPL) - Mức đường huyết trong máu cao, lâu dài có thể dẫn đến các bệnh tim, mạch máu, đột quỵ, tai biến, thần kinh và răng, hoặc mắc các bệnh nhiễm khuẩn, thậm chí gây ra mù lòa, suy thận và bị cắt cụt chi dưới.
Những người bệnh Đái tháo đường (tiểu đường) có nguy cơ cao phát triển một thành một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng, hoặc mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới.

Tiểu đường dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quy cao cấp 2 đến 3 lần
Người lớn Đái tháo đường (ĐTĐ), có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc. Trên thế giới, có khoảng 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do Đái tháo đường gây ra. Ngoài ra, tiểu đường còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.
Do ảnh tầm ảnh hưởng lớn của bệnh tiểu đường tới sức khỏe người dân. Thế giới lấy ngày 14/11 hàng năm, là ngày Thế giới phòng chống bệnh Đái tháo đường.
Vừa qua, ngày 13/11, tại TP. Thanh Hóa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh và diễu hành, hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống Bệnh Đái tháo đường 14/11. Với chủ đề “Điều dưỡng và Đái tháo đường”. Chiến dịch năm nay nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của điều dưỡng trong việc hỗ trợ những người bệnh sống chung với căn bệnh Đái tháo đường.
Đái tháo đường dẫn đến tử vong cao thứ 3 trong các bệnh không lây nhiễm
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: Tỷ lệ người mắc Đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người ở độ tuổi 25-30 tuổi mắc Đái tháo đường mà không biết. Đây là căn bệnh, có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của nó đứng thứ 3 trong các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, chủ động phòng Đái tháo đường, làm giảm tỷ lệ mắc mới, giảm và chậm quá trình biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ở Việt Nam, số ca mắc tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045
Tại buổi lễ, GS.TS.Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội nội tiết ĐTĐ Việt Nam chia sẻ: Hiện nay, căn bệnh ĐTĐ đã và đang gia tăng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, theo ước tính của Bộ Y tế, đối với người tuổi từ 20-79, bệnh ĐTĐ sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc ĐTĐ năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc ĐTĐ năm 2045). Đây là con số đáng báo động. Người dân cần bổ sung kiến thức về ĐTĐ, vì bệnh chỉ có thể được quản lý một cách thích hợp nếu chính người bệnh hiểu được họ cần phải làm gì. Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi người là vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Hưởng ứng này phòng, chống ĐTĐ thế giới năm 2020, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện các chương trình mít-tinh, khám sàng lọc ĐTĐ, cung cấp các tờ rơi… nhằm mục đích cung cấp các thông tin, nâng cao hiểu biết cho người dân kiến thức về phòng bệnh ĐTĐ. Đồng thời khuyến khích lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý.
Đại điện WHO tại Việt Nam, ông TS.Kidong Park chia sẻ, cung cấp các thông tin về thực trạng của bệnh ĐTĐ trên thế giới. Ông đưa ra cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh giết người thầm lặng này ở phạm vi toàn cầu. Do vậy, bệnh ĐTĐ trở thành một trong những thách thức lớn đối với ngành y tế và sự phát triển của các quốc gia trong thế kỷ 21.
Đỗ Quang
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm
Ninh Bình trình Chính phủ Đề án sân bay quốc tế: Kỳ vọng tạo cú hích kinh tế – du lịch
Viglacera Hạ Long: Tiên phong ngành ngói đất sét nung cao cấp, kiến tạo chuẩn mực vật liệu xanh
BIDV liên tiếp nhận Giải thưởng Quốc tế về Thẻ doanh nghiệp
Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc
Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 khẳng định tầm vóc quốc tế
Báo Anh nhận định việc mở rộng sân bay sẽ giúp Phú Quốc “rút ngắn khoảng cách” với Bali và Phuket
(THPL) - The Sun - một trong những tờ báo có nhiều độc giả nhất nước Anh, “choáng ngợp” trước nhu cầu bay tới Phú Quốc (Việt Nam) ngày...08/12/2025 20:28:54Vinhomes Green Paradise - Nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự nghiệp và tương lai của người trẻ
(THPL) - Tại Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ), người trẻ tìm thấy 3 yếu tố quan trọng cho mục tiêu thúc đẩy sự nghiệp: Dòng...08/12/2025 20:07:57Thủ tướng nêu "5 tăng cường" để cửa khẩu Tân Nam - Meun Chey hoạt động thông suốt và hiệu quả
(THPL) - Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì Lễ khai...08/12/2025 20:02:25Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam tăng trưởng tích cực, thị trường Hoa Kỳ chiếm ưu thế
(THPL) - Ghẹ Việt Nam vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhờ chất lượng thịt ổn định, quy trình sản xuất...08/12/2025 19:56:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Viglacera Hạ Long: Tiên phong ngành ngói đất sét nung cao cấp, kiến tạo chuẩn mực vật liệu xanh
- Báo Anh nhận định việc mở rộng sân bay sẽ giúp Phú Quốc “rút ngắn...
- Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 khẳng...
- Vinhomes Green Paradise - Nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự...

