23:55 ngày 07/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Tuyên truyền kỹ năng phòng chống ma túy cho thanh thiếu niên công giáo

16:01 01/08/2022

(THPL) - Ngày 31/7 vừa qua, Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền về kỹ năng phòng chống ma tuý cho các em thiếu niên thuộc giáo xứ Thạch Bích, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, với mục đích giúp các em thanh thiếu niên có được sự hiểu biết về tác hại của ma túy và cách phòng chống ma tuý để tự bảo vệ mình và người khác.

Tham dự buổi tập huấn có sự hiện diện của cha Giám đốc Caritas TGP Hà Nội Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, cha phó Thạch Bích Phêrô Phạm Văn Hùng, quý Sơ Văn phòng Caritas Hà Nội; ông Lương Lê Quang – Viện trưởng Viện PSD và các chuyên viên Viện PSD, cùng hơn 300 em thiếu niên giáo xứ Thạch Bích.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các em thiếu niên giáo xứ Thạch Bích đã được trau dồi các kỹ năng như: Cách nhận diện và tác hại của các loại ma tuý (socola cần sa, cỏ mỹ, tem giấy, ma túy đá, và các loại nước trái cây trá hình…), nhận diện và xử lý tình huống nguy cơ liên quan đến ma túy, và cách nhận ra các biểu hiện khi ma túy tác động lên cơ thể và phương cách xử lý. Đặc biệt, các em được cảnh báo rằng, “bóng cười” và thuốc lá điện tử (Vape/Pod/Shisha) là các chất gây nghiện nguy hiểm.

Tại hội thảo, các em thanh thiếu niên được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy do Viện PSD nghiên cứu biên soạn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định phê duyệt. Cha Nguyễn Văn Quang đánh giá cao bộ tài liệu này, đồng thời kêu gọi các thanh thiếu niên tại giáo xứ Thạch Bích nghiêm túc học tập, trau dồi các nội dung kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy được đề cập trong bộ tài liệu. Cha Giám đốc Caritas TGP Hà Nội cũng bước đầu phát động trong thời gian sắp tới sẽ tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về phòng chống ma túy trong toàn giáo phận.

Chia sẻ trong buổi hội thảo, cha phó Thạch Bích Phêrô Phạm Văn Hùng đề nghị Viện PSD tiếp tục phối hợp với Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội để tổ chức các buổi tập huấn cho các đối tượng cha mẹ học sinh, khối dự trưởng, các em học sinh THPT…

Tệ nạn ma túy đã và đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, các tổ chức và của toàn xã hội. Đáng nói, trước thực trạng tình hình ma túy ngày càng phức tạp và tinh vi, người sử dụng ma túy có xu hướng trẻ hóa, việc tuyên truyền kỹ năng phòng chống ma túy cho thanh thiếu niên là vô cùng cần thiết.

Đây là hoạt động ý nghĩa giúp cho đoàn viên, thanh thiếu niên tại giáo xứ Thạch Bích hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy và các chất kích thích khác đối với sức khỏe của con người; những thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng tội phạm ma túy, từ đó cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thanh thiếu niên bảo vệ bản thân và gia đình trước hiểm họa ma túy. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, để mỗi thanh thiếu niên tại giáo xứ Thạch Bích là một tuyên truyền viên trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy.

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu