19:29 ngày 12/02/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đón 150.000 lượt khách trong ngày đầu vận hành

08:47 24/12/2024

(THPL) - Theo thống kê của đơn vị vận hành, trong ngày đầu đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (Bến Thành-Suối Tiên) đón 150.000 lượt hành khách, gấp gần 6 lần so với dự kiến ban đầu là 27.000 hành khách.

Chiều ngày 23/12, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM và Công ty vận hành Metro số 1 tổ chức họp báo sau ngày vận hành chính thức đầu tiên của tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Tại họp báo, ông Lê Minh Triết, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) cho biết, trong ngày đầu vận hành (từ 10 giờ đến 22 giờ ngày 22/12) đã có 177 chuyến tàu Metro vận hành phục vụ khoảng 150.000 hành khách đến trải nghiệm.

Con số này vượt rất xa (gấp gần 6 lần) số lượng hành khách dự kiến ban đầu (27.000 lượt khách). “150.000 khách là số lượng rất lớn, đây là tín hiệu tích cực, dấu hiệu khởi sắc của giao thông công cộng trong thời gian sắp tới”, ông Triết nói.

Trong ngày thứ hai tuyến Metro vận hành thương mại, đơn vị vận hành tuyến cho biết, từ 5 giờ sáng đến 16 giờ chiều có 124 chuyến tàu lăn bánh phục vụ cho khoảng 14.000 lượt khách.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 23/12. Ảnh: Báo Nhân dân

Lượng khách lớn trong ngày đầu tiên khiến các đoàn tàu phải hoạt động hết công suất, đội ngũ nhân viên làm việc liên tục nhưng vẫn đầy phấn khởi. Công ty đã lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh trong quá trình vận hành.

Bên cạnh sự ủng hộ, một số hạn chế cũng được ghi nhận như tình trạng hành khách mang thức ăn, nước uống lên tàu gây mất vệ sinh. Ông Triết khuyến nghị người dân sử dụng nước đóng chai thay vì đồ uống ly nhựa để giữ gìn môi trường chung.

Về vấn đề trễ chuyến, ông Triết thừa nhận có tình trạng chậm vài phút trong ngày đầu do đón các chuyến tàu đặc biệt và lượng khách tập trung đông tại các ga. Tuy nhiên, đơn vị khai thác đã linh hoạt điều chỉnh tần suất 8-12 phút/chuyến và tăng thêm số chuyến khi cần thiết để đáp ứng nhu cầu.

Tuyến metro số 1 đón 150.000 lượt khách trong ngày đầu vận hành. Ảnh: Báo Công Luận

Trước đó, từ sáng sớm 23/12, anh Đỗ Hoàng Thịnh (23 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), đi làm tại Vincom Đồng Khởi, quận 1, đã bắt đầu hành trình bằng metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Đây là lần đầu tiên anh trải nghiệm phương tiện giao thông hiện đại này, thay vì sử dụng xe máy như trước.

"Tôi thường dậy từ 5 giờ 30 phút, ăn vội bữa sáng rồi chạy xe máy đến công ty. Nhưng đi vào giờ cao điểm, kẹt xe liên tục trên đường Điện Biên Phủ khiến tôi mất gần 1 giờ để đến nơi. Những ngày trời mưa, vừa kẹt xe vừa ướt áo, thật sự rất áp lực" - anh Thịnh chia sẻ.

Bạn Minh Toàn (19 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), sinh viên Trường ĐH Y Dược ở quận 5, cũng tỏ ra thích thú với tuyến metro mới. Trước đây, Toàn mất gần 50 phút mỗi ngày để đi xe buýt từ Đặng Văn Bi đến trường. Nhưng với metro, thời gian di chuyển được rút ngắn đáng kể.

Theo Toàn, tuyến metro giúp tiết kiệm hơn một nửa thời gian đi lại. Từ ga metro, có thể dễ dàng kết nối với các phương tiện khác như xe điện, Grab, hoặc xe buýt, vừa tiện lợi vừa phù hợp túi tiền.

Đánh giá về tuyến metro số 1, ông Phan Công Bằng - Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, tuyến metro số 1 được đưa vào vận hành trong sự mong mỏi của người dân và chính quyền sau nhiều năm nỗ lực thi công. Với khối lượng công việc quá lớn, thời gian gấp gáp nên không tránh khỏi sơ suất. Tuy nhiên, điều đáng mừng là tuyến metro đã vận hành suôn sẻ trong sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Sau 1 ngày đưa vào vận hành, các đơn vị liên quan đã kiểm tra tất cả các hạng mục, trong đó một số hạng mục nhỏ chưa hoàn thiện đã và đang được xử lý để phục vụ tốt nhất cho người dân. 

"Chúng tôi đã sẵn sàng các phương án tăng chuyến giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm tới. Nếu người dân vẫn tập trung đông đúc gây quá tải tại ga ngầm Bến Thành như ngày đầu vận hành thì sẽ phối hợp với lực lượng công an điều tiết. Có thể, tại nhà ga này sẽ giảm lượng hành khách lên tàu để nhường chỗ cho những ga kế tiếp. Do đó, khách sẽ phải xếp hàng chờ đợi, điều này là không tránh khỏi, mong người dân thông cảm”, ông Bằng bày tỏ.

Liên quan đến các tiện ích tại nhà ga, ông Bằng cho biết đang đề xuất UBND TP.HCM lắp đặt máy bán nước tự động trước một số ga và dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Trong những ngày tới vào dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch, đơn vị vận hành tuyến metro số 1 dự báo lượng khách đi lại tăng cao và có nguy cơ quá tải. Hiện nay, phía đơn vị đề xuất Sở GTVT tăng tần suất các chuyến metro phục vụ người dân, đồng thời tiếp tục phối hợp các đơn vị để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự khi vận hành.

Trong giai đoạn đầu, metro hoạt động từ 5 giờ đến 22 giờ hằng ngày, với tổng cộng 200 chuyến/ngày. Ảnh: VnEconomy

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7 km, kết nối trung tâm quận 1 với các khu vực phía Đông như Bình Thạnh và TP Thủ Đức. Đây là tuyến metro đầu tiên tại TP HCM, kỳ vọng giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường huyết mạch như xa lộ Hà Nội và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường.

Trong giai đoạn đầu, metro hoạt động từ 5 giờ đến 22 giờ hằng ngày, với tổng cộng 200 chuyến/ngày. Mỗi đoàn tàu có sức chứa tối đa 930 khách, vận tốc đạt 110 km/giờ ở đoạn trên cao và 80 km/giờ ở đoạn ngầm.

Mai Anh (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu