Tuần qua, chỉ có 10 ôtô con được nhập về Việt Nam
(THPL) - Số lượng ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam tiếp tục sụt giảm mạnh, tuần qua có 10 chiếc được nhập qua cảng, trong khi tuần trước đó chỉ là 3.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần vừa qua (từ 2-8/2), chỉ có 10 chiếc xe ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu vào Việt Nam. Lượng xe vẫn ở mức thấp giống như từ đầu năm 2018. Tuần trước đó, lượng xe về Việt Nam thậm chí chỉ là 3 chiếc.
Tổng giá trị nhập khẩu 10 ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam là khoảng 360.000 USD. Xe chủ yếu có xuất xứ từ các nước Hàn Quốc, Mỹ, Philippines và nhập chủ yếu tại cảng khu vực phía Bắc.
Tính chung trên phạm vi cả nước, trong tuần qua có 90 chiếc ôtô nguyên chiếc tất cả các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, cao hơn con số 23 chiếc của tuần trước. Tổng trị giá nhập khẩu của 90 chiếc xe này đạt gần 6,5 triệu USD, trong đó chủ yếu nhập khẩu loại xe tải, xe chuyên dụng, xe kéo…
Con số này giảm mạnh so với tháng trước đó (12/2017) khi Việt Nam nhập khẩu 13.648 xe các loại với tổng trị giá 23,5 triệu USD. Trong đó có 3.857 ôtô dưới 9 chỗ ngồi.
Trong khi đó, cũng theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 1, tổng lượng xe dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam chỉ là 17 chiếc với giá trị khoảng 570.000 USD. Tổng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu qua cảng là 340 chiếc. Ngoài 17 ôtô dưới 9 chỗ, còn có 35 ôtô trên 9 chỗ, 183 xe tải và 105 các loại xe khác.
Nếu so với tháng 1 cùng kỳ năm 2017, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi đã sụt giảm tới 320 lần. Cụ thể tháng 1/2017 Việt Nam nhập khẩu tới 5.430 xe dưới 9 chỗ ngồi. Trong khi đó tháng 1/2018 chỉ là 17 xe.
Từ đầu năm 2018, Toyota và Honda cũng đã tạm dừng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam do những quy định nghiêm ngặt về xe nhập khẩu vừa được ban hành trong Nghị định 116. Quy định mới có hiệu lực vào đúng thời điểm Việt Nam bãi bỏ thuế nhập khẩu ôtô nội khối ASEAN, bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Nhiều doanh nghiệp than khó về 2 điểm tại nghị định mới, là Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nước ngoài cung cấp (VTA) với xe nhập khẩu và mỗi lô hàng đều phải kiểm định một mẫu xe.
Tin khác
Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa
Quốc hội chính thức bỏ ngưỡng thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai
Giới thiệu 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của vua Hàm Nghi
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
(THPL) - Hà Nội vừa công bố dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về việc triển khai đề án “Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1”,...24/04/2026 10:46:25Cần cơ chế đưa nghệ thuật truyền thống vào trường học
(THPL) - Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, các đại biểu nhấn mạnh việc tạo...24/04/2026 10:49:00Hà Nội miễn phí xe buýt và đường sắt đô thị dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
(THPL) - UBND TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương miễn toàn bộ tiền vé đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá,...24/04/2026 12:35:27Đặc sản Đất Tổ "bùng nổ" đơn hàng nhờ livestream và công nghệ số
(THPL) - Trong khuôn khổ Hội chợ Hùng Vương 2026, chiến lược đưa đặc sản địa phương lên nền tảng số đã mang lại kết quả ấn tượng...24/04/2026 12:36:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia