Từ 1/7/2025: Trợ cấp nghỉ hưu một lần tăng gấp 4 lần
Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ tăng mạnh, đặc biệt đối với người lao động tiếp tục đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu, nhằm khuyến khích làm việc lâu dài và đảm bảo an sinh khi về già.
Đối với người lao động nghỉ hưu đúng tuổi: Mức trợ cấp một lần được tính bằng 0,5 lần mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho mỗi năm đóng vượt quá số năm quy định (35 năm đối với nam, 30 năm đối với nữ).
Đối với người lao động tiếp tục đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu: Mức trợ cấp một lần tăng lên bằng 2 lần mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho mỗi năm đóng vượt, tức gấp 4 lần so với quy định hiện hành.
Chính sách này nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc và đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu, đồng thời cải thiện mức sống khi về già.

Các quyền lợi bổ sung từ 1/7/2025:
Điều chỉnh lương hưu định kỳ: Lương hưu sẽ được điều chỉnh tăng định kỳ để đảm bảo giá trị thực tế, thay vì giữ nguyên như trước đây.
Cấp thẻ BHYT miễn phí: Người nghỉ hưu sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng 95%.
Tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung: Người lao động có thể tham gia chế độ bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện để tăng thêm thu nhập khi nghỉ hưu.
Với những thay đổi tích cực này, người lao động sẽ có thêm động lực để gắn bó lâu dài với công việc và hệ thống BHXH, đồng thời đảm bảo cuộc sống ổn định khi về hưu.
Hoàng Anh
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 22/12: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm
Bùng nổ cảm xúc Lễ hội âm nhạc và trải nghiệm Extra Special Night tại Quảng Ninh
Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng giúp người dân tái thiết cuộc sống sau thiên tai
Nghệ An: Trường THPT Hà Huy Tập kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm tiền tỷ từ bảo hiểm
Hà Tĩnh kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Giới trẻ ngại kết hôn, lười sinh con: Bộ Y tế đề xuất giải pháp tháo gỡ
(THPL) - Tình trạng nhiều người trẻ ngại kết hôn, trì hoãn sinh con hoặc thậm chí không muốn sinh con đang gia tăng tại các đô thị lớn, trong...21/12/2025 13:32:31TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
(THPL) - Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo siết chặt công tác giám sát nợ lương, nợ bảo...21/12/2025 13:36:47Bộ Xây dựng tạo đột phá hạ tầng: Khởi công 15 dự án, hoàn thành 38 dự án trong năm 2025
((THPL) - Năm 2025 đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam khi Bộ Xây dựng báo cáo đã khởi công 15 dự...21/12/2025 10:28:50Nghị quyết 57-NQ/TW: Chuyển đổi số tạo đòn bẩy nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
(THPL) - Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Đồng...21/12/2025 10:01:27

