11:15 ngày 29/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Truy tố hơn 20 bị can trong vụ án Tuấn 'khỉ'

19:28 19/10/2020

(THPL) - Ngày 19/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận đã hoàn tất hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (tên thường gọi Tuấn “khỉ”) xả súng khiến 5 người chết sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố những bị can trong vụ trọng án.

Trong đó, bị can Phạm Thanh Tâm (29 tuổi, tự Tý "Bà Dòm") bị đề nghị truy tố hai tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bị can Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cùng 17 người khác bị đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự về ba tội danh gồm “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Báo Giao thông đưa tin, bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM còn đề nghị truy tố bị can Trương Hoài Phong (tự Tèo Cu Tung, 31 tuổi) và Trần Văn Lắng (tự Út Lắng, 38 tuổi, cùng ngụ huyện Củ Chi) về tội “Tổ chức đánh bạc”, đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Dũng (37 tuổi) và Trần Văn Lâm (45 tuổi, cùng ngụ huyện Củ Chi) về tội “Đánh bạc”.

Đối tượng Tuấn "Khỉ" (đã bị tiêu diệt) và em họ Lê Quốc Minh (phải) (ảnh: Internet)

Theo báo VTC News cho hay, theo cáo trạng, chiều 29/1, Tuấn "Khỉ" đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn “Khỉ” sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, Tuấn lấy khẩu súng AK báng xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng.

Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Sau đó, người này tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15, đoạn qua xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn. Sau khi vứt xe xuống mương, Tuấn “Khỉ” bơi sang nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi). Dù biết Tuấn “Khỉ” vừa gây án, 2 người này vẫn tiếp tay cho Tuấn bỏ trốn nhưng không thành.

Tối 13/2 rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Cáo trạng xác định Phạm Thanh Tâm đã bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc này bại lộ, đồng bọn của Tâm đã đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp.

Về nguồn gốc súng AK, Tâm khai mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng, mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ và anh ta dùng súng này gây án.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ.

Hành vi của các bị can được xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu