15:18 ngày 28/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Truy tố Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ Ethanol Phú Thọ

19:11 19/11/2020

(THPL) - Ngày 19/11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) và một số đơn vị liên quan.

Cáo trạng truy tố Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác về các tội danh nêu trên.

Báo Vietnamnet đưa tin, theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học và bà Trần Thị Bình (Phó TGĐ PVN) biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ.

Dù vậy, hai bị can này vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng EPC với Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta- T trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Truy tố ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ Ethanol Phú Thọ (ảnh: Internet)

Trịnh Xuân Thanh cùng các bị can khác là những lãnh đạo chủ chốt của PVC biết rõ Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta- T không đủ kinh nghiệm, năng lực thực hiện gói thầu trên, nhưng vẫn tiếp nhận chỉ đạo của ông Thăng, bà Bình để lập hồ sơ đề xuất...

Việc này nhằm để được thực hiện gói thầu KT05, dự án Ethanol Phú Thọ theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng.

Báo Nhân dân thông tin thêm, ngoài ra năm 2010, Trịnh Xuân Thanh và một bị can khác trong vụ án là Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc tìm mua đất để xây khu nghỉ dưỡng.

Để có tiền thực hiện kế hoạch này, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định để tạm ứng 25 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Đỗ Văn Hồng đã sử dụng gần 24 tỷ đồng để thanh toán tiền mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo.

Hành vi của bị can Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong vụ án này, bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, các bị can còn lại trong vụ án giữ vai trò đồng phạm, giúp sức. Thiệt hại các bị can gây ra cho PVB là hơn 540 tỷ đồng.

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu