Trung Quốc dùng AI phát hiện người nhiễm nCoV
(THPL) - Chính quyền Bắc Kinh đang triển khai hàng loạt hệ thống sàng lọc thân nhiệt tích hợp trí tuệ nhân tạo ở nhiều địa điểm khác nhau nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.
Megvii và Baidu là 2 công ty đi tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống kiểm tra thân nhiệt. Những hệ thống này có khả năng đo nhiệt độ từ xa, xuyên qua khẩu trang, mũ và sàng lọc được nhiều người cùng lúc.
Theo báo Zing.vn, Megvii cho biết họ đang thử nghiệm hệ thống này tại ga tàu điện ngầm Mudanyuan và một tòa nhà hành chính của chính phủ ở phía tây bắc quận Hải Điến. Trước đó, Baidu cũng triển khai hệ thống kiểm soát thân nhiệt của họ tại ga Thanh Hà.
Từ cuối tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các biện pháp đo nhiệt độ tại tất cả ga tàu điện ngầm trong thành phố bằng cách sử dụng máy quét hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay.

Tuy nhiên, những giải pháp này gặp phải nhiều hạn chế như chỉ có thể kiểm tra từng người mỗi lần, gây tốn nhiều thời gian, không hiệu quả. Thêm vào đó, nó cũng khiến cho các nhân viên kiểm tra có nguy cơ bị lây bệnh. Việc ứng dụng các hệ thống sàng lọc thân nhiệt bằng trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng giải quyết vấn đề trên.
Hệ thống sàng lọc thân nhiệt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông ở khoảng cách lên tới 5 m. Theo Megvii, hệ thống này được thiết kế để có thể hoạt động xuyên qua mặt nạ, mũ với sai số trong khoảng 0,3 độ C.
Theo trang SCMP của Trung Quốc đưa tin, đại diện Megvii cho biết hệ thống này bao gồm 16 trạm kiểm soát tại mỗi nhà ga, có thể đo nhiệt độ 15 người mỗi giây, xác định vị trí của mỗi người và gửi cảnh báo trong trường hợp người đó bị sốt. Ưu điểm của hệ thống này là nó chỉ cần một nhân viên để vận hành.
Trong khi đó, hệ thống sàng lọc của Baidu có thể kiểm tra nhiệt độ của những người đeo khẩu trang với biên độ sai lệch khoảng 0,05 độ C. Một phát ngôn viên của Baidu cho biết rằng công ty sẽ sớm triển khai hệ thống này tại ga Bắc Kinh Nam.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
(THPL) - Trước diễn biến của bão số 4 và nguy cơ mưa, lũ ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, Sở Du lịch Ninh Bình đã thông tin việc tạm...23/08/2026 10:27:26Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.23/08/2026 10:26:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
