01:02 ngày 25/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Trung Quốc đóng cửa các mỏ đào tiền ảo ở Tân Cương và Thanh Hải

19:00 10/06/2021

(THPL) - Giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các mỏ đào tiền ảo tại tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương.

Sau thông báo bắt giữ hơn 1.100 người bị tình nghi dùng tiền ảo để rửa tiền, Trung Quốc tiếp tục yêu cầu các tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương tiến hành đóng cửa mỏ đào tiền ảo.

Cụ thể, lãnh đạo ở tỉnh Thanh Hải đã ra lệnh đóng cửa mỏ đào Bitcoin vào ngày 9/6 và cấm các công ty có liên quan hoạt động tại tỉnh này. Cùng ngày, lãnh đạo ở thành phố Xương Cát thuộc khu tự trị Tân Cương đã yêu cầu đóng cửa các mỏ đào nơi đây, vốn nắm giữ công suất khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Trên công cụ tìm kiếm Baidu và trên mạng xã hội Weibo, các từ khóa Huobi, Binance và OKEx cũng đã bị chặn tìm kiếm. Đây là lần thứ hai Weibo chặn các nội dung liên quan đến tiền ảo trong vòng ít tháng qua.

Theo SCMP, vào tháng 3/2021, tài khoản mạng xã hội của ba sàn nói trên đã bị Weibo khóa lại không rõ lý do. Trước đó, Weibo cũng khóa tài khoản của nhà đồng sáng lập Binance và cá mập nổi tiếng Justin Sun.

Bitcoin giảm mạnh, có lúc tụt hơn 50% so với đỉnh xuống còn 30.000 USD.

Một loạt các động thái trấn áp tiền ảo đến từ Trung Quốc đã khiến Bitcoin giảm mạnh kể từ giữa tháng trước, có lúc tụt hơn 50% so với đỉnh, xuống còn 30.000 USD. Lý do được đưa ra là vì các mỏ đào tiền ảo đi ngược lại mục tiêu trung hòa carbon mà Trung Quốc đặt ra đến năm 2060.

Theo dữ liệu của ĐH Cambridge, các mỏ đào Bitcoin ngốn khoảng 111,5 Terawatt/giờ trong một năm, tương đương tổng điện năng tiêu thụ ở đất nước Hà Lan.

Ngày 7/6, cơ quan quản lý Trung Quốc đã tiến hành cuộc họp nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường giám sát các nền tảng blockchain, dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) và các công nghệ xuyên biên giới có yếu tố cờ bạc.

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 65% công suất đào Bitcoin trên toàn cầu, theo ĐH Cambridge. Trong đó, các khu vực Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông hiện đang chiếm công suất lớn nhất. Tỉnh Thanh Hải xếp thứ chín, chiếm khoảng 0,26% tổng công suất.

Theo báo Thanh niên, Jiang Zhuoer - người sáng lập BTC.TOP dự đoán Trung Quốc sẽ mất cả sức mạnh đào tiền mã hóa vào tay các thị trường nước ngoài, khi đó, các mỏ đào ở Mỹ và châu Âu sẽ lên ngôi.

Tổng thống El Salvador vừa chính thức công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp và thúc đẩy việc đào đồng tiền ảo này bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

HashCow - công ty khai thác tiền mã hóa hiện sở hữu 10 chi nhánh rải rác khắp các tỉnh Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tuân thủ quy định của chính phủ. HashCow cho biết sẽ ngừng mua các thiết bị đào Bitcoin mới và hứa sẽ hoàn tiền đầy đủ cho những nhà đầu tư đặt hàng ở đây nhưng chưa bắt đầu khai thác.

Gia Linh tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu