Trưa 15/9: Hà Nội ghi nhận 11 ca dương tính SARS-CoV-2
(THPL) - Theo tin Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 6h đến 12h ngày 15/9 trên địa bàn thành phố là 11 ca bệnh, trong đó có 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.
Theo đó, số ca phân bố theo quận, huyện là Thanh Xuân (3), Hoàng Mai (2), Thanh Trì (2), Đông Anh (2), Hai Bà Trưng (1), Hà Đông (1). Phân bố theo chùm ca bệnh: F1 của sàng lọc ho sốt (9), sàng lọc khu vực phong tỏa (2).
Sàng lọc khu vực phong tỏa có 2 ca bệnh là nữ, sinh năm 2011 và 1960 ở Nguyên Khê, Đông Anh. Ngày 13/9, các bệnh nhân được lấy mẫu theo diện sàng lọc khu vực phong tỏa, kết quả dương tính.
Chùm F1 của sàng lọc ho sốt có 9 ca bệnh gồm: Quang Trung, Hà Đông (1); Bạch Đằng, Hai Bà Trưng (1); Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai (2); Thanh Trì (2) ở Tứ Hiệp và Thanh Liệt; Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân (3). Các trường hợp này là F1 đã được cách ly từ trước đó (riêng 2 ca ở Hoàng Mai trong khu vực phong tỏa) với xét nghiệm âm tính. Ngày 14/9, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tiếp, có 1 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm do xuất hiện triệu chứng của bệnh (bệnh nhân nữ ở Tứ Hiệp, Thanh Trì) đều có kết quả dương tính.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) đến nay là 3.856 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly có 2.260 ca.
Theo Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố đã triển khai thực hiện 16 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố. Tính từ 18h00 ngày 14/9 đến 12h00 ngày 15/9, toàn thành phố đã tổ chức tiêm được 92.765 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng 16 đợt thực hiện tiêm được 5.054.473 mũi tiêm, sử dụng 4.616.062 liều vắc xin/5.359.676 liều vắc xin được cấp, đạt tiến độ 86,1% trên tổng số vắc xin được cấp.
|
Thẩm định lần 2 vaccine Nanocovax Hôm nay (15/9), vaccine Nanocovax sẽ được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia họp để thẩm định lần 2. Đây là cuộc thẩm định quan trọng bởi nếu được thông qua, hồ sơ sẽ được chuyển sang hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và vaccine, Bộ Y tế xem xét. Trước đó, hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã đề nghị đơn vị sản xuất cần bổ sung các hồ sơ về kết quả thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn, tính sinh miễn dịch của vaccine. Ngoài ra thông tin kết quả về khả năng trung hoà của vaccine với các biến chủng mới như biến chủng Delta cũng được yêu cầu bổ sung. Phiên thẩm định này sẽ đánh giá trên cả các dữ liệu mới, tập hợp trên khoảng 13.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine giai đoạn 3a và 3b. Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vaccine Covid-19, đồng thời là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine sản xuất trong nước. Hiện vaccine trong nước đang có 3 ứng viên gồm Nano Covax, Covivac, ARCT-154. Theo Bộ Y tế, vấn đề khó khăn hiện nay là tìm đối tượng thử nghiệm lâm sàng. Ngoài 3 loại vaccine trên, Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và sản xuất hai loại vaccine của Nhật Bản và Tây Ban Nha. |
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
Giá vàng hôm nay 23/08: Vàng nhẫn tăng vọt lên sát 150 triệu đồng
(THPL) - Giá vàng ghi nhận tăng suốt tuần cả trên thế giới lẫn trong nước. Giá vàng SJC trong nước tăng 3,6 triệu đồng/lượng tính từ cuối...23/08/2026 08:59:10Khởi công khu căn hộ Tropic Tower, Novaland quay trở lại thị trường khu Đông TPHCM
(THPL) - Ngày 22/8, Novaland tổ chức lễ khởi công Tropic Tower - phân khu cao tầng của đô thị Tropic Riverside ven sông Rạch Chiếc (phường Long...23/08/2026 08:58:39Tăng cường chế tài, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 21/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số...23/08/2026 08:01:12Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
(THPL) - Ngày 22/8/2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về...22/08/2026 21:36:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
