Trụ sở mới của Apple là tòa nhà đắt thứ 3 thế giới
(THPL) - Apple Park, trụ sở mới của Apple ở Cupertino, California, còn được biết đến như một "tàu vũ trụ". Với chi phí 5 tỷ USD, đây là tòa nhà đắt thứ 3 tại thời điểm hoàn thành, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
Theo Bloomberg, khi được thiết kế hồi 2011, chi phí dự tính chỉ dưới 3 tỷ USD. Tuy nhiên, Steve Jobs khăng khăng muốn đảm bảo từng chi tiết nghệ thuật nên giá đã "đội" lên.
Theo một kiến trúc sư tham gia dự án, khi được hỏi về gỗ dựng tường, vị cố CEO không chỉ đơn giản nói "Tôi thích sồi" hay "Tôi thích phong" mà tỉ mỉ yêu cầu gỗ phải "cắt vào mùa đông, góc 3/4, tốt nhất là vào tháng 1, để có lượng nhựa và đường ít nhất".
Apple Park đắt hơn cả Tòa nhà Quốc hội Bucharest, Thủ đô Romania hay Cung điện Hoàng gia Abu Dhabi, thủ đô của các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (đều có giá 3 tỷ USD).
Theo Business Insider, trụ sở mới của Apple tại thành phố Cupertino, bang California, Mỹ, đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến được đưa vào sử dụng vào đầu năm nay. Tòa nhà 4 tầng với hình dáng giống phi thuyền không gian này được đặt trong công viên rộng 700.000 m2, kinh phí xây dựng lên tới 5 tỷ USD.
Sau khi hoàn thành, trụ sở sẽ có tổng diện tích khoảng 260.000 m2, là nơi làm việc của 13.000 nhân viên. Khoảng 7.000 cây xanh của công viên sẽ được chuyển vào trồng bên trong khuôn viên của trụ sở. Trước đây, cố CEO Steve Jobs từng tuyên bố, Apple sẽ xây dựng trụ sở mới thành "tòa nhà văn phòng tốt nhất trên thế giới".
Khu hội trường dưới lòng đất với sức chứa 1.000 chỗ ngồi đã được lắp mái. Hầu hết diện tích bên trên tòa nhà sẽ được phủ bởi các tấm pin năng lượng mặt trời. Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết, đây có thể sẽ là tòa nhà xanh nhất hành tinh.
Nơi đặt hệ thống sưởi ấm và làm mát. Đại bản doanh mới của "Quả táo" còn bao gồm trung tâm thể dục dành cho nhân viên rộng hơn 9.000 m2 .
Bãi đậu xe với sức chứa 11.000 chỗ gần như đã hoàn tất và được bao phủ bởi các tấm pin năng lượng mặt trời. Mái của hội trường được làm bằng sợi carbon nặng 80 tấn.
Chỉ riêng vườn cây được trồng xen kẽ quanh trụ sở của Apple cũng là một "kiệt tác" thực sự, khi bao gồm tới hơn 9.000 cây bao gồm cây du Trung Quốc, cây ô liu, cây sồi đảo cùng những loại cây hiếm khác.
Ngoài ra, nhân viên của Apple cũng có thể tranh thủ hái hoa quả trong vườn như anh đào, mận, hồng và mơ để ăn trong giờ nghỉ. Một vài cây táo cũng sẽ được trồng ở trung tâm Apple Park. Ở vòng ngoài, Apple sẽ trồng rất nhiều sồi để hình thành một màn chắn tự nhiên, ngăn những ánh mắt tò mò từ bên ngoài.
Tin khác
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
(THPL) - Hôm nay 23/6, vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng khiến nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ và tiếp tục bao trùm Trung Bộ. Trong khi Hà...23/06/2026 07:44:14Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
(THPL) - Ngày 22/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng xảy ra trên...23/06/2026 07:48:19Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc hoàn thành các quy hoạch và thể chế hóa cơ chế kinh tế phải bám sát yêu...23/06/2026 07:45:14Thanh Hóa phát hiện hàng loạt sai phạm tại 3 Công ty phân bón
(THPL) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện sản xuất kinh...23/06/2026 13:41:46
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia