23:19 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Trồng theo GlobalGAP, thanh long Bình Thuận có cơ hội vươn ra khắp năm châu

| 20:14 28/12/2017

(THPL) - Trồng thanh long GlobalGAP ở Bình Thuận là hướng đi có nhiều triển vọng trong năm 2018, cũng là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp bền vững.

Theo báo VOV, những năm gần đây, việc tiêu thụ thanh long khá bấp bênh do phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc. Nhận thức được điều đó, một số nông dân ở tỉnh Bình Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn sản xuất thanh long an toàn theo chuẩn GlobalGAP xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Giá cả và đầu ra ổn định đã giúp họ tiếp tục an tâm canh tác.

Ông Võ Hồng Chiến là nông dân tiên phong canh tác thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng thanh long, ông Chiến nhận thấy giá cả thanh long ngày càng bấp bênh nếu chỉ phụ thuộc vào một thị trường, nên cần thay đổi hướng đi. Ông Chiến quyết định đầu tư vốn, nâng cấp vườn thanh long sang sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất qua các nước Châu Âu và những thị trường khó tính khác để nâng cao giá trị quả thanh long, đồng thời giá cả ổn định hơn.

thanh long, GlobalGAP
Thu hoạch thanh long GlobalGAP. Ảnh: Báo VOV

4.000 trụ thanh long trên diện tích 4 ha được canh tác theo quy trình mới, phân thành từng lô có đánh số, dễ dàng kiểm soát trong việc chăm sóc. Từng công đoạn đều được ghi chép nhật ký cẩn thận để truy xuất nguồn gốc nếu có sự cố xảy ra. Nhờ làm theo quy trình Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP), thanh long của ông Chiến không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch.

Mỗi năm vườn của ông Chiến cho sản lượng khoảng 120 tấn, nhờ đạt chứng chỉ GlobalGAP, hầu hết đều được xuất khẩu qua Pháp, Hà Lan, gần đây là Mỹ với giá ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. 

Tại xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, anh Nguyễn Quốc Nguyên Vũ cũng đang đầu tư sản xuất thanh long chuẩn GlobalGAP tại Trạng trại Phúc An. 20 năm quen với lối canh tác cũ, khi chuyển qua sản xuất theo quy trình mới, chặt chẽ và khoa học hơn, nông dân Nguyễn Quốc Nguyên Vũ khá bỡ ngỡ.

Thông qua các lớp tập huấn và hướng dẫn của các chuyên gia nông sản sạch, anh cũng như nhân công của mình giờ đây đã thuần thục với các công đoạn, quy trình chăm sóc theo chuẩn toàn cầu. Hơn 25 ha thanh long ruột trắng đã cho thu hoạch, trang trại đang tiếp tục trồng thêm 20 ha thanh long ruột tím hồng cũng theo chuẩn GlobalGAP.

Anh Vũ, chủ trang trại thanh long Phúc An cho biết, hiện anh đã xuất đi được một số thị trường lớn nhỏ trên thế giới rồi. Chủ yếu là Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, New Zealand, Canada và vừa mới đây một công hàng đỏ và một công hàng trắng đi được thị trường Úc.

thanh_long_binh_thuan
Thanh long GlobalGAP ở Trang trại Phúc An, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Báo VOV

Theo các nhà vườn trồng GlobalGAP, chi phí đầu tư sản xuất thanh long GlobalGAP cao hơn vườn bình thường từ 20-30%. Quy trình chăm sóc cũng vất vả hơn vì hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một khi đã cho ra sản phẩm đạt chất lượng thì không sợ thiếu đầu ra.

Với những nông dân tiên phong trồng thanh long GlobalGAP, đây là hướng đi có nhiều triển vọng trong năm mới 2018 này, cũng là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp bền vững. Một khi nâng cao chất lượng, đặc sản thanh long Bình Thuận mới có cơ hội đi khắp năm châu.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, Bình Thuận là thủ phủ trồng thanh long của cả nước, với diện tích trên 26.500ha, sản lượng trên 500 ngàn tấn/năm, trong đó có khoảng 262ha thanh long được cấp chứng nhận GlobalGap.

Để nâng cao năng lực sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường, thu hút các doanh nghiệp tham gia chế biến, tiêu thụ trái thanh long. Song song đó, đẩy mạnh sản xuất thanh long VietGAP và GlobalGAP.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, theo quy hoạch sẽ nâng tỷ lệ diện tích trồng thanh long an toàn (VietGAP, GlobalGAP) đến năm 2020 đạt trên 50% và đến năm 2025 đạt trên 70%. Nâng giá trị xuất khẩu thanh long, phấn đấu đến năm 2020 các doanh nghiệp thanh long của tỉnh xuất khẩu đạt 20 - 25 triệu USD, đến năm 2025 đạt 50 - 60 triệu USD. Phấn đấu đến năm 2020, nâng giá trị sản xuất của ngành hàng thanh long chiếm 35 - 36% giá trị sản xuất ngành trồng trọt, giá trị tăng thêm chiếm 28 - 30% GRDP ngành nông nghiệp, đóng góp từ 7 - 8% trong cơ cấu GRDP toàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu