Trợ cấp thai sản tăng thêm 180 nghìn đồng từ 1/7/2018
(THPL) - Từ ngày 01/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (gọi tắt là trợ cấp thai sản) sẽ tăng thêm 180.000 đồng so với mức trợ cấp hiện hành.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, kể từ ngày 1/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (gọi tắt là trợ cấp thai sản) sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.
Cụ thể, theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 vừa được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2017, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2018.
Đồng thời, theo quy định tại Điều 38 của Luật BHXH năm 2014: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.
Như vậy, mức trợ cấp một lần khi sinh con sẽ điều chỉnh tương ứng với mức tăng của mức lương cơ sở. Theo đó, từ 01/7/2018, mức trợ cấp thai sản sẽ là 2.780.000 đồng, tăng 180.000 đồng so với mức hiện nay (2.600.000 đồng).
Ngoài ra, theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ khi sinh con trong chế độ thai sản còn được hưởng trợ cấp theo “mức hưởng chế độ thai sản” hàng tháng theo quy định chung là mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản hàng tháng được tính theo mức bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm trước đó nên sẽ không được tăng tương ứng theo mức lương cơ sở mới tại thời điểm này.
Tin khác
SunGroup chuẩn bị khởi công tổ hợp Dự án An Tây 51.160 tỷ đồng tại phía Bắc TP. HCM
Đồng loạt khởi công, khánh thành 234 công trình hạ tầng trên cả nước
Công an Nghệ An: Khởi tố 6 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước gần 3 tỷ đồng
Đồng loạt khởi công loạt dự án quy mô lớn, Sun Group khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân trong kiến thiết hạ tầng quốc gia
Global Festive - Thắp sáng mùa lễ hội tại The Global City
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn trước ngày khánh thành
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
(THPL) - Thị trường BĐS quý II ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý III và IV, dù thị...19/12/2025 09:17:05Giải mã sức hút TOD Cần Giờ và đặc quyền sống biểu tượng tại phân khu Vịnh Tiên
(THPL) - Không chỉ là nơi an cư, phân khu Vịnh Tiên tại siêu đô thị ven biển Vinhomes Green Paradise định hình chuẩn sống mới, nơi cư dân có thể...19/12/2025 09:19:37Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(THPL) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng...19/12/2025 09:15:11Dự án phim ngắn CJ 2025: Ghi dấu hành trình 8 năm nuôi dưỡng giấc mơ điện ảnh Việt
(THPL) - Khép lại Dự án phim ngắn mùa 6, chương trình tiếp tục khẳng định vai trò là một bệ phóng uy tín cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam,...19/12/2025 08:11:48

