Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam
(THPL) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "chờ xem thêm" các hành động của Mỹ trước khi quyết định triển khai kế hoạch phóng tên lửa vào Guam.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã nhận được một báo cáo từ quân đội nước này về kế hoạch tấn công khu vực xung quanh đảo Guam. Ông nói sẽ quan sát hành động của Mỹ trước khi đưa ra quyết định.

Lãnh đạo Triều Tiên vừa chỉ đạo hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa. (Ảnh minh họa: Internet)
Chủ tịch Kim bàn bạc kế hoạch với các tướng lĩnh cấp cao và khen ngợi Lực lượng Chiến lược vì lập nên một kế hoạch "chi tiết, cẩn thận". Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng yêu cầu quân đội cần phải luôn sẵn sàng chiến đấu nếu ông quyết định hành động.
Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch chi tiết về việc bắn bốn tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đến khu vực cách đảo Guam 30 – 40km, sau đó sẽ trình kế hoạch cho Chủ tịch Kim để phê duyệt.
Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) phát biểu tại Seoul (Hàn Quốc) rằng những lựa chọn quân sự sẽ được Washington đưa vào thực thi nếu các lệnh trừng phạt thất bại.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua (14/8) cũng cảnh báo Bình Nhưỡng rằng Mỹ sẽ tiến hành chiến tranh với Triều Tiên nếu nước này bắn tên lửa đến gần đảo Guam.
Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam - lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.
Hòn đảo với dân số khoảng 162.000 người này là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung. Bình Nhưỡng cũng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.
Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại xuất hiện tính toán sai lầm, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Trung Quốc cùng nhiều nước khác kêu gọi các bên bình tĩnh. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/8 nói không nên để xảy ra thêm một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin khác
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Từ ngày 1/3/2026, hàng loạt quy định và chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ và quản lý xã hội chính thức...01/03/2026 08:59:17Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Sáng 1/3, thị trường vàng trong nước chứng kiến đợt tăng giá mạnh hiếm thấy khi vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt bứt phá tới 3,5...01/03/2026 06:47:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia