Trăm ngàn tấn thanh long ùn ứ ở biên giới, tiểu thương chấp nhận "bán tháo"
(THPL) - Theo báo cáo cáo của Sở Công Thương Bình Thuận, khoảng 4.000 tấn thanh long đang nằm trong các kho chứa. Trong khi đó, toàn tỉnh hiện có 8.000 đến 10.000 ha thanh long đến vụ thu hoạch, sản lượng tương đương khoảng 85.000-100.000 tấn quả. Năm 2019, với tổng diện tích 30.000ha, Bình Thuận thu hoạch 640.000 tấn thanh long.
Theo báo Vietnamnet, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận Biện Tấn Tài cho biết, có tới 90% sản lượng thanh long của tỉnh này được xuất khẩu sang Trung Quốc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra, các cửa khẩu tạm dừng hoạt động nên việc xuất khẩu gặp khó khăn.
Một số vựa tiếp tục thu mua nhưng với giá chỉ 3.000-4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhà vườn trồng thanh long chòng đèn thua lỗ nặng, bởi bình thường, giá thành mỗi 1kg thanh long vụ này lên tới 12.000 đồng.
Trước tình trạng hàng chục vạn tấn thanh long đang bí đầu ra, Sở Công Thương Bình Thuận cùng Sở NN-PTNT, hiệp hội và doanh nghiệp của tỉnh đang thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường nội địa, xuất khẩu sang một số thị trường khác, đồng thời đẩy mạnh chế biến thành các sản phẩm rượu vang, thanh long sấy khô,...

Trước đó, ông Võ Huy Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, thông tin, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn đóng cửa, các cửa khẩu khác vẫn mở, nhưng tiêu thụ không được nhiều. Hiện có hơn 100 xe container thanh long, mỗi xe 20 tấn của Bình Thuận, vẫn đang nằm chờ tại các cửa khẩu biên giới Trung Quốc.
Tại Long An dịp này, giá thanh long ruột đỏ cũng đang lao dốc do không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Một doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ mua 6.000 tấn thanh long của tỉnh này vì ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Vì thế, khoảng 76.000 tấn thanh long ruột đỏ tại Long An đang bí đầu ra, nguy cơ ế nặng. Trong khi đó, thương thái tại tỉnh này lại hạn chế thu mua. Với những hộ đã ký hợp đồng có thời gian thu hoạch từ ngày 27/1 đến 3/2, thương lái hỗ trợ nông dân 5.000 đồng/kg.
Theo báo Tuổi trẻ, Ông Nguyễn Quốc Trịnh - chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An - cho biết nhiều nhà kho thanh long ở Long An đã họp bàn tìm giải pháp và thống nhất sẽ cố gắng tiếp tục thu mua thanh long với mức giá giảm 10.000 đồng/kg.
Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, ông Lê Minh Đức - giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An - cho biết sở này đã làm việc với nhiều doanh nghiệp. "Đã có một số doanh nghiệp làm cam kết thu mua xuyên suốt, một doanh nghiệp chuyên chế biến nông sản đã đồng ý thu mua 1.000 tấn thanh long thời gian này" - ông Đức nói và khuyến cáo bà con nên bình tĩnh chờ các thông tin tiếp theo từ phía Nhà nước, tránh thương lái ép giá tận đáy.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra.
Trong đó, Vụ Thị trường trong nước được giao chủ trì tăng hoạt động kết nối cung cầu để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng tại thị trường trong nước, đặc biệt là tập trung hỗ trợ kết nối các mặt hàng nông thủy sản từ các tỉnh ĐBSCL.
Vụ Thị trường ngoài nước và Cục Xuất nhập khẩu được chỉ thị đánh giá chính xác và toàn diện về tác động dịch bệnh đối với quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc để có biện pháp giảm tối đa thiệt hại...
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đã góp phần bồi đắp phẩm chất của con người Việt Nam...26/08/2026 09:58:55Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
