TPHCM: Xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi đông người
(THPL) - Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh ngày 26/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, TP HCM tuyệt đối không được chủ quan, phải quyết liệt các biện pháp chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, từ ngày 27/4.
Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp đến, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp lễ 30/4. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước phải thực hiện đúng quy trình chống dịch.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện tập trung đông người, trên phương tiện giao thông công cộng cần được kiểm tra gắt gao và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, theo báo VTV online.

Bên cạnh đó, phải tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; các trường hợp tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép và các hành vi không khai báo y tế; quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly.
Lãnh đạo Thành phố giao Sở Y tế cùng cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát y tế ở nhà ga, sân bay, chợ truyền thống… Đồng thời, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.
Báo VOV đưa tin, cũng trong ngày 26/4, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.
UBND TP HCM đề nghị tiếp tục tăng cường cảnh giác đối với dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới. Tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP phổ biến, chỉ đạo đơn vị mình và tất cả đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền tuyên truyền cho người dân trên địa bàn chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương trong các trường hợp nhập cảnh trái phép.
UBND TP HCM đề nghị cần đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong địa bàn, nhất là các khu vực tập trung đông người như: trường học, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 phải triển khai ngay biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Đồng thời, hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.
Đối với ngành y tế, UBND TP HCM yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch phù hợp trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc mua và sử dụng vaccine COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; các cơ sở y tế tăng cường tầm soát chủ động đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh TP, Cảng vụ Hàng không miền Nam… giải quyết nhanh chóng, phù hợp việc đưa công dân nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc; đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày.
UBND TP giao Công an TP HCM chủ động phối hợp với tỉnh bạn nắm các thông tin về trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép từ các tỉnh có chung đường biên giới; tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố
Thanh Mai (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00Lắng nghe dân nói để giám sát sắc bén, phản biện hiệu quả
(THPL) - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đã tập trung thảo luận về...12/05/2026 13:18:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia