TP.HCM tạm ngưng khai báo di chuyển nội đô tại một số chốt kiểm soát
(THPL) - Chiều 15/8, Công an TP.HCM thông tin về việc tạm dừng việc khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát dịch liên quận, huyện, TP Thủ Đức sau khi xuất hiện tình trạng ùn ứ. Theo đó, người dân chỉ cần xuất trình “giấy thông hành” để qua chốt.
Từ đầu giờ chiều 15/8, nhiều chốt kiểm soát liên quân tại trung tâm TP.HCM chỉ kiểm tra giấy tờ, lý do người dân ra đường, không còn yêu cầu khai báo di biến động dân cư.
Báo Công Luận đưa tin, theo một cán bộ tại chốt cho biết, hiện tại việc quét mã QR khai báo di chuyển đã tạm thời ngưng. Lực lượng trực chốt linh hoạt trong việc kiểm tra giấy tờ, tùy theo tình hình để kiểm tra xác suất hoặc xả trạm để tránh ùn ứ giao thông.
Tương tự, tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), lực lượng tại chốt vẫn kiểm tra giấy tờ người đi đường theo chỉ thị 16. Tuy nhiên, người đi đường không cần phải quét mã QR theo phần mềm khai báo di chuyển nội địa như 2 ngày trước.
Còn tại địa bàn TP Thủ Đức, một CSGT cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin ngưng triển khai kiểm tra khai báo di biến động dân cư trên địa bàn TP. Theo lãnh đạo CSGT này, theo thông báo của Công an TP thì chỉ triển khai khai báo di biến động dân cư tại các chốt liên tỉnh, thành.
.jpg)
Theo Zing.vn đưa tin, theo đại diện Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC06) cho biết việc ùn ứ diễn ra tại các chốt kiểm soát dịch trong nội đô, riêng 12 chốt tại các cửa ngõ ra vào TP không gặp tình trạng này.
Lý giải về việc ùn ứ, cán bộ trên cho biết nguyên nhân là người dân ra đường nhưng không chuẩn bị trước mã QR khai báo di chuyển nội địa. Khi đến chốt trạm, người dân mới bắt đầu làm nên dẫn đến việc ùn ứ.
“Có người rành về vấn đề thao tác thì chỉ 2-3 phút là xong, còn có người phải mất đến 10 phút mới hoàn tất. Nếu gặp 10 người như vậy thì những người phía sau bị dồn ứ”, đại diện PC06 cho biết thêm.
Để hạn chế việc ùn ứ, đại diện Phòng PC06 cho rằng cần sự tuyên truyền của các quận, huyện đến từng khu dân cư để người dân nắm bắt. “Do mới triển khai nên có xuất hiện một số cập rập. Tuy nhiên, chỉ trong 3-4 ngày tới, việc khai báo sẽ diễn ra trơn tru hơn”, cán bộ này nói.
Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát trên đường Đinh Bộ Lĩnh và một số chốt khác đã xảy ra việc ùn ứ giao thông trong ngày thứ 2 TP.HCM áp dụng khai báo di chuyển nội địa bằng mã QR.
Những người đã đọc báo và được tuyên truyền trước đó tranh thủ khai báo trước ở nhà nên qua chốt chỉ cần đưa mã QR đã khai báo cho cán bộ quét nhanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người lúng túng với kế hoạch này mặc dù được lực lượng chức năng hướng dẫn.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia