04:57 ngày 09/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM sẽ thay đổi quy trình xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng

11:10 22/10/2021

(THPL) - Chiều ngày 21/10, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP sẽ thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, như không phong tỏa, rào chắn cả khu phố như trước đây.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện có nhiều cách để phát hiện F0 trong cộng đồng như phát hiện tại các phòng xét nghiệm khẳng định COVID-19 được Bộ Y tế công nhận hoặc từ xét nghiệm tầm soát đối với các nhóm nguy cơ, nguy cơ cao ở chợ đầu mối, bến xe, bệnh viện...; qua khám sàng lọc tại các bệnh viện; người dân tự xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hay tiếp xúc với người mắc COVID-19...

Tại cuộc họp báo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 21/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết trên tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng, quy trình xử lý của thành phố sẽ có thay đổi. Cụ thể, đối với ổ dịch hộ gia đình, khi có ca mắc mới, các hộ xung quanh chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài, không rào chắn, phong tỏa cả khu phố như trước đây.

"Quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại nhà máy, doanh nghiệp đã được Sở Y tế xây dựng nhằm đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt. Hiện nay, đa số lao động đã được tiêm vaccine nên khi phát hiện F0, việc cách làm cũng khác so với trước đây.

TP.HCM sẽ thay đổi quy trình xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng. Ảnh minh họa

Theo TTXVN đưa tin, trước đây, khi phát hiện F0 trong cộng đồng thì chiến lược xử lý triệt để bằng việc cách ly điều trị F0 ở các bệnh viện và các F1 cũng được đưa đi cách tập trung. Khu vực có F0 sẽ phong tỏa ở mức độ rộng, điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân. Hiện nay, nếu trong khu vực có một hộ gia đình chỉ có 1 ca F0 thì cơ quan y tế địa phương sẽ đến khám sàng lọc, đánh giá tình trạng F0. Theo đó, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì F0 sẽ được cách ly tại nhà, nếu F0 có biểu hiện nặng hoặc SpO2 dưới 96% thì báo cho tổ phản ứng nhanh để được chuyển viện.

"Nếu như trước đây khi phát hiện một ca F0 trong cộng đồng thì khu vực đó sẽ bị phong tỏa cả khu phố, dựng rào chắn, còn hiện nay không còn phong tỏa cả khu phố và các hộ xung quanh chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài”, ông Nguyễn Hữu Hưng nói.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết, Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để triển khai quy trình xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến các địa phương, Thành phố sẽ có sự điều chỉnh công tác xử lý F0 cho phù hợp.

Theo Kenh14.vn, lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM cho hay, quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại nhà máy, doanh nghiệp cũng đã được Sở xây dựng nhằm đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt. Đa số lao động đã được tiêm vaccine nên khi phát hiện F0, cách làm sẽ khác so với trước đây. Cụ thể, F0 sẽ được đưa đến các khu vực cách ly tách biệt trong phân xưởng của nhà máy, xí nghiệp nhằm giảm tải cho các khu cách ly ở quận, huyện theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.

Trong khi đó, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM cho biết, 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ và 39 chốt tại các khu vực giáp ranh TP.HCM và các tỉnh vẫn sẽ được duy trì kiểm soát 24/24 đến hết ngày 30/11. Tại các chốt này, lực lượng chức năng thực hiện quản lý dân vùng dịch, người ra vào vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên nền tảng dữ liệu dân cư, dừng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cung cấp thông tin cấp độ dịch tại địa bàn để cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 của TP.HCM từ ngày 25/10. UBND các cấp thuộc TP.HCM có nhiệm vụ thường xuyên rà soát và cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 khi có biến động, thay đổi về cấp độ dịch trên địa bàn.

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM những ngày qua, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết, Thành phố đang điều trị cho 11.516 bệnh nhân, trong đó có 333 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 20/10, có 748 bệnh nhân nhập viện, 630 bệnh nhân xuất viện và 41 trường hợp tử vong.

Về việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, trong đó chỉ đạo một số vấn đề liên quan cho Sở y tế các tỉnh, thành tham mưu UBND để ban hành kế hoạch tiêm chủng. Trên tinh thần này, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp với các sở, ngành liên quan để thảo luận kỹ các nội dung trong văn bản 8688 của Bộ Y tế và các số liệu.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, do phải chờ Bộ Y tế tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em và loại vaccine được phê duyệt nên TP.HCM chưa xác định được thời gian tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Tuy nhiên, Sở Y tế đã có tờ trình đề nghị ngành giáo dục lập danh sách học sinh đồng thuận hoặc không đồng thuận tiêm chủng, số trẻ bệnh nền theo độ tuổi.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 12-17 không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc Sở Lao động và Thương binh Xã hội quản lý. Trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được các nơi này lập danh sách (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Theo thống kê, hiện có khoảng 780.000 trẻ trong độ tuổi tiêm vaccine, chủ yếu là học sinh phổ thông và khoảng 10.000 trẻ không đi học hoặc học các hệ khác.

"TP.HCM sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ ngay sau khi Bộ Y tế có quyết định về loại vaccine tiêm cho trẻ. Tất cả các trẻ trong độ tuổi trên đều được tiêm vaccine trong thời gian diễn ra chiến dịch tiêm chủng. Điểm tiêm có thể là trạm y tế, bệnh viện, trường học", ông Nguyễn Hữu Hưng khẳng định.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu