TP.HCM sẽ cấm công chức mặc quần bò, áo thun trong giờ làm
(THPL) – Khi thực hiện nhiệm vụ, công chức phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép quai hậu, không được mặc quần jeans, áo thun.
Theo thông tin trên báo VOV, khi thực hiện nhiệm vụ, công chức phải mặc trang phục, đầu tóc gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép có quai hậu. Cụ thể trang phục làm việc đối với nam là quần tây, áo sơmi; nữ mặc quần tây, hoặc váy dài (qua đầu gối), áo sơmi có tay hoặc comple hoặc bộ áo dài truyền thống.
Đặc biệt, cán bộ, công chức không được mặc quần jeans, áo thun khi đi làm.
Công chức phải đeo thẻ công chức khi làm việc và khi thực hiện nhiệm vụ bên ngoài cơ quan. Thẻ công chức phải có tên cơ quan, ảnh, họ và tên, chức danh, số hiệu của công chức.

Công chức phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép quai hậu, không được mặc quần jeans, áo thun. Ảnh minh họa: NLD
Cán bộ công chức phải có tác phong làm việc nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp. Sử dụng ngôn ngữ phải rõ ràng, mạch lạc, không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt, đồng thời không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền.
Không được uống bia, đồ có cồn kể cả giờ nghỉ trưa
Theo quy tắc này, các công chức không sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực cũng như không hút thuốc lá trong khuôn viên của trụ sở cơ quan, phòng làm việc, phòng họp và hội trường. Quy tắc cũng cấm các công chức đánh bạc hay tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.
Chưa hết, trong giờ làm việc, các công chức ở TP không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân.
Không tổ chức tiệc thăng chức xa hoa
Theo báo Người lao động, trong quan hệ ứng xử gia đình, không được tổ chức các hoạt động cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức và các hoạt động khác của bản thân và gia đình xa hoa, lãng phí, vì mục đích vụ lợi.
Không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nơi cư trú. Không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mạo danh để tạo thanh thế khi tham gia các hoạt động xã hội…
Theo Sở Nội vụ, quy tắc này có chọn lọc các quy tắc ứng xử của các bộ ngành ở trung ương, các tỉnh thành phố trong cả nước và kinh nghiệm của các quốc gia có nền công vụ tiên tiến trên khu vực và thế giới.
Ngoài ra, Sở còn đề xuất thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện quy tắc này. Khi phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đồng thời ghi âm, ghi hình để làm chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm, tổ kiểm tra sẽ kiến nghị Thủ trưởng của công chức xử lý theo thẩm quyền.
Anh Thư (T.H)
Tin khác
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
(THPL) - Ông Đoàn Anh Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng...02/04/2026 06:49:25Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
(THPL) - UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn...02/04/2026 06:50:10Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
(THPL) - Từ ngày 1/4/2026, tuyến du lịch kết nối giữa vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) chính thức được khai thông. Sự...02/04/2026 06:44:51Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
(THPL) - Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, chuyển mình mạnh mẽ từ lắp ráp đơn giản sang chế...02/04/2026 06:46:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia