04:02 ngày 06/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM phát hiện 150.000 ca F0 qua test nhanh: Bộ Y tế nói gì?

21:36 27/09/2021

(THPL) – Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện có khoảng gần 150.000 F0 qua test nhanh, tuy nhiên, các trường hợp này chưa được cấp mã số.

Theo báo Tin tức, lý giải những trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa được cấp mã số, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 phải được xác định bằng kỹ thuật PCR.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, về mặt khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng của nhiễm SARS-CoV-2 và qua test nhanh dương tính thì cần được nhanh chóng xác định đây là một trường hợp mắc COVID-19 để tiếp nhận, điều trị kịp thời thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Do đó, Bộ phận thường trực phía Nam của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho phép thực hiện test nhanh. TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính vào danh sách F0; tuy nhiên những trường hợp này chưa được cấp mã số theo danh sách của quốc gia.

Test nhanh Covid- 19. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, Thành phố có khoảng gần 150.000 F0 chưa được cấp mã số. Hiện sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép bổ sung những trường hợp F0 này trong danh sách quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, các trường hợp này đều được cách ly đúng quy định; đưa vào khu cách ly tập trung hoặc nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, đồng thời sẽ được phát gói thuốc A, B, C để điều trị. "Số F0 này được cấp mã số và được bổ sung vào trong danh sách quốc gia chỉ làm ảnh hưởng đến mẫu số khi phân tích, chẳng hạn như về tỷ lệ tử vong, bởi khi mẫu số tăng lên thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, theo thông tin từ Bộ Y tế, hướng dẫn 3638 quy định như trên nhưng ngày 20-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có văn bản đồng ý các trường hợp có test nhanh dương tính được coi như F0 để điều trị tại nhà.

Nhưng từ 20-8, TP.HCM chưa thông báo số ca có test nhanh dương tính, mà chỉ lấy mã số cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính. "Từ đó đến nay, số có test nhanh dương tính cộng dồn đã lên đến 150.000 ca" - thông tin trên cho biết.

Vị này cũng cho rằng việc nhập mã số bệnh nhân là do địa phương, đơn vị thực hiện, tức ở đây việc nhập mã là do TP.HCM, mặc dù quy định hướng dẫn giám sát thì chỉ các ca xét nghiệm PCR dương tính mới là ca khẳng định, nhưng Bộ Y tế đã có văn bản cho phép test nhanh dương tính coi như F0.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản hướng dẫn TP.HCM vấn đề này, tuy nhiên đang có một số vướng mắc có thể nảy sinh. Cụ thể, các ca F0 đã khỏi bệnh được xếp vào nhóm có kháng thể, có thể sẽ được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" để đi lại, làm việc, học tập...

Nhưng tỉ lệ dương tính qua xét nghiệm khẳng định bằng PCR ở nhóm có kết quả xét nghiệm dương tính bằng test nhanh chỉ khoảng 60%, thậm chí có địa phương chỉ ở mức 50%.

Nếu nhóm "dương tính giả" được coi như F0 bình thường và không được tiêm vắc xin thì cũng có thể có những nguy cơ nhất định, nhất là khi số lượng người liên quan lên tới hàng chục ngàn người.

TP.HCM là địa phương có số mắc COVID-19 bằng 1/2 tổng số ca ghi nhận cả nước, số tử vong chiếm khoảng 80% số tử vong do COVID-19 cả nước.

Minh Khuê (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu