TP.HCM kéo dài việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đến hết tháng 7/2022
(THPL) - Ngày 12/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục kéo dài đợt cao điểm tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 11/7 đến hết ngày 31/7.
Theo đó, ngoài điểm tiêm cộng đồng vaccine phòng COVID-19 hiện có tại các địa phương (trung tâm y tế, trạm y tế) thì thành phố bố trí các điểm tiêm tại các bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện tuyến quận, huyện. Bên cạnh việc tiêm cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế, người lao động, người thân của nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại đơn vị, còn là điểm tiêm cố định để thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn.
Sở Y tế TP.HCM khuyến khích các bệnh viện chuyên khoa công lập còn lại, bệnh viện ngoài công lập đăng ký làm điểm tiêm cố định để thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn.
Sở Y tế yêu cầu tất cả các điểm tiêm cố định (bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện tuyến quận, huyện, trung tâm y tế, trạm y tế) theo danh sách đính kèm phải thực hiện tiêm tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Các đơn vị phải thông báo lịch tiêm chủng của đơn vị bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân được biết (treo băng rôn, dán thông báo trước cổng đơn vị; thông báo trên trang tin điện tử, trên các trang mạng xã hội của cơ sở…).

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, nhằm đảm bảo cung ứng nguồn vaccine cho các đơn vị, Sở Y tế giao trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm nhận vaccine từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) và phân bổ cho các điểm tiêm cố định trên địa bàn (trạm y tế, bệnh viện tuyến quận, huyện và bệnh viện ngoài công lập).
Ngoài ra, HCDC sẽ chịu trách nhiệm phân bổ vaccine cho các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi và các bệnh viện chuyên khoa công lập khác có đăng ký làm điểm tiêm cố định cho người dân trên địa bàn.
Sở Y tế đề nghị các đơn vị dự trù và liên hệ HCDC, Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức để được cung ứng vaccine đầy đủ và triển khai tiêm vaccine cho người dân tại đơn vị. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đơn vị tạm ngưng tiêm trong khi vaccine tại thành phố vẫn đảm bảo cung ứng.
Liên quan đến tiêm vaccine, tại Hà Nội, đến thời điểm này mới có hơn 30% người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4.
Báo VTV News đưa tin, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần này, 30 quận huyện trên địa bàn sẽ đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 và quyết tâm hoàn thành tiêm mũi 4 trong tháng này.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ bùng phát dịch do biến thể BA.5 không lớn do người dân đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, trong tương lai khi khả năng miễn dịch cộng đồng suy giảm, nguy cơ tái nhiễm với COVID-19 sẽ tăng lên. Vì vậy, việc theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và đánh giá các nguy cơ để đưa ra các giải pháp kịp thời, quyết liệt như đeo khẩu trang, tiêm mũi 3, 4 vaccine... giúp phòng ngừa khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại.
Bên cạnh đó, vaccine phòng chống COVID-19 chỉ đem lại hiệu quả phòng bệnh từ 60 - 80% và khả năng miễn dịch của vaccine sẽ suy giảm theo thời gian từ 4 - 6 tháng. Do đó, việc tiêm mũi vaccine nhắc lại, mũi 3, 4 là điều cần thiết để phòng chống dịch bệnh.
Hiện, Bộ Y tế đang chỉ định tiêm mũi 4 cho các nhóm đối tượng sau: Những người mắc bệnh lý nền, người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em chưa được tiêm vaccine vì đây là đối tượng dễ có triệu chứng nặng và tử vong. Đối tượng có nguy cơ cao như các nhân viên y tế ở tuyến đầu để phòng tránh bệnh và tránh lây nhiễm chéo ra cộng đồng.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
“Trạm sạc tinh thần” tiếp sức thí sinh mùa thi
Quảng Ninh thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh: Định hình "Đô thị di sản toàn cầu" với tầm nhìn 100 năm
Quảng Ninh: Huy động tối đa lực lượng bảo đảm ATGT cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026
Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”: Đưa chuyển đổi số đến từng ấp, khóm
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Vimexpo và AutoExpo 2026: "Cầu nối" đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Thanh Hóa có 377 thí sinh bỏ thi môn Ngữ văn
(TH&PL) - Sáng 11/6, gần 43 nghìn thí sinh trong tỉnh Thanh Hóa đến 83 địa điểm thi, dự thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp...11/06/2026 15:45:31Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương
(THPL) - Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép...11/06/2026 18:32:45Quảng Ninh: Bãi biển Soi Sim lọt top bãi biển đẹp nhất thế giới
(THPL) - Bãi biển Soi Sim (Quảng Ninh) vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách Corona Beach 100 năm 2026 - bảng xếp hạng...11/06/2026 18:31:25Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt...11/06/2026 15:24:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia