TP.HCM đề xuất mua 20.000 liều Molnupiravir phát miễn phí cho F0
(THPL) - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thường trực UBND TP.HCM xin mua 20.000 liều thuốc Molnupiravir cấp miễn phí cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.
Báo Pháp luật VN đưa tin, cụ thể Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chọn một cơ sở để đấu thầu mua sắm thuốc Molnupiravir cho thành phố, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch. Số thuốc dự kiến mua trước mắt là 20 ngàn liều (mỗi liều 1.600mg molnupiravir, liệu trình 5 ngày điều trị), theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Số thuốc này sẽ được phân bổ đến các trạm y tế để tiếp tục cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Báo Người lao động cho hay, theo Sở Y tế, khi xác định người bệnh mắc COVID-19, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc Molnupiravir cho người bệnh có chỉ định dùng Molnupiravir theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Người bệnh có thể sử dụng đơn thuốc này đến Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động để được cấp phát thuốc hoặc đến nhà thuốc để mua thuốc.
Hiện dịch tại TP.HCM đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số người bệnh điều trị tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc kháng virus gia tăng. Số thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp cho thành phố hiện đã sắp hết. Trước đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc kháng virus cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà. Tính đến 15/3, TP.HCM ghi nhận hơn 106 ngàn F0 đang điều trị tại nhà.
Trước đây, thuốc kháng virus Molnupiravir trong giai đoạn thử nghiệm được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 và cấp phát miễn phí cho F0. Ngày 17/2, Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho Molnupiravir sản xuất trong nước của ba nhà sản xuất. Do kết thúc giai đoạn thử nghiệm, chương trình cấp phát thuốc ngừng. Các địa phương đang phát miễn phí Molnupiravir cho F0 là dùng nguồn thuốc đã được Bộ Y tế cung cấp từ trước. Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên đề xuất mua Molnupiravir để cấp miễn phí cho F0.
Molnupiravir nay đã được bán ở các nhà thuốc trên cả nước. Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép tiếp tục cấp miễn phí cho F0 điều trị tại BV; đồng thời cho phép họ mua Molnupiravir điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện xác định F0 như có giấy xác nhận dương tính, có toa thuốc được bác sĩ kê, có video ghi lại quá trình tự test nhanh dương tính...
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
Giá vàng hôm nay 23/08: Vàng nhẫn tăng vọt lên sát 150 triệu đồng
(THPL) - Giá vàng ghi nhận tăng suốt tuần cả trên thế giới lẫn trong nước. Giá vàng SJC trong nước tăng 3,6 triệu đồng/lượng tính từ cuối...23/08/2026 08:59:10Khởi công khu căn hộ Tropic Tower, Novaland quay trở lại thị trường khu Đông TPHCM
(THPL) - Ngày 22/8, Novaland tổ chức lễ khởi công Tropic Tower - phân khu cao tầng của đô thị Tropic Riverside ven sông Rạch Chiếc (phường Long...23/08/2026 08:58:39Tăng cường chế tài, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 21/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số...23/08/2026 08:01:12Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
(THPL) - Ngày 22/8/2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về...22/08/2026 21:36:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
