TP.HCM cơ bản vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau ngày 15/9
(THPL) - Theo ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau ngày 15/9, TP chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội và cần thêm thời gian để triển khai cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng".
Tham gia chương trình tọa đàm về kiểm soát dịch bệnh tối ngày 12/9 của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16. Đồng thời, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.
Báo VOV đưa tin, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, TP đang nghiên cứu việc áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự để nới lỏng điều kiện giãn cách cho một số đối tượng an toàn. Tuy nhiên, hiện dữ liệu tiêm chủng của người dân TP trên các nền tảng công nghệ vẫn chưa được cập nhật đầy đủ, đồng bộ.
Ngoài ra, trong những ngày này TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân và theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sẽ cần một thời gian để vắc xin tạo được kháng thể, phát huy hiệu quả.
Với các lý do đó, TP.HCM cơ bản chưa thể nới lỏng giãn cách vào ngày 15/9 này và sẽ thực hiện theo tiêu chí “an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó”.

Theo báo Tuổi trẻ, trả lời câu hỏi về việc sau 15/9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng", ông Dương Anh Đức cho rằng đúng như vậy, TP phải sẵn sàng thì mới triển khai.
Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì "thẻ xanh" mới có hiệu lực. Hiện tại, TP đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc xin, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 đa số là người lớn tuổi và người có bệnh nền. Những người này được khuyến cáo là dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn hạn chế di chuyển. Do đó, sau 15/9, TP dự kiến số người có "thẻ xanh" là không lớn.
"Chắc có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai", ông Đức nói.
Liên quan đến xử phạt các trường hợp ra đường không lý do, theo báo Người lao động, từ 6/9 đến 11/9 tại 914 chốt, trạm kiểm soát, Công an TP.HCM đã kiểm tra 1.380.500 lượt phương tiện. Trong đó, số lượt ô tô là 282.666, xe khách là 5.308, xe tải là 330.174, xe máy là 765.252. Công an cũng kiểm tra 669.331 lượt người, trong đó có 434 người nước ngoài.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập 3.986 biên bản và xử phạt 6,8 tỷ đồng. Tỷ lệ vi phạm trên số lần kiểm tra khoảng 170 người thì có một người vi phạm. Lỗi chính là ra đường không có lý do chính đáng, chiếm tỷ lệ 99%.
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, hiện Công an TP tăng ứng dụng công nghệ thông tin, quét mã QR để xử lý kịp thời vi phạm và sẽ lắp đặt thêm trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý trong khu dân cư, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về làm giả giấy tờ.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia