TP.HCM: Cán bộ ngân hàng Bản Việt rút trộm 38 sổ tiết kiệm của khách hàng
(THPL) – Sổ tiết kiệm của 12 khách hàng bị nữ cán bộ Ngân hàng TMCP Bản Việt “phù phép” rút tổng cộng 82 tỷ đồng.
Ngày 27/9, TAND TP.HCM xét xử Trần Thị Thu Trang (41 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Gia Định) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thông tin trên Vnexpress cho hay.
5 cựu cán bộ, nhân viên nhà băng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo điều tra, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của Ngân hàng Bản Việt.

Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay. Ảnh: Vnexpress
Trang ký giả 14 chữ ký của một khách hàng tên Lê trên 7 “Giấy rút tiền" và 7 "phiếu chi" ở mục người lĩnh tiền, tự ý tất toán 9 sổ tiết kiệm hơn 19 tỷ đồng của chị này.
Tương tự đối với các khách hàng khác, nữ phó phòng cũng ký giả nhiều chữ ký của họ để tất toán sổ tiết kiệm.
Để che giấu hành vi, đối tượng dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả lãi cho khách hàng. Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỷ đồng.
Sau khi vụ việc bị phát hiện, nhà băng này đã trích quỹ dự phòng trả nợ cho khách hàng. Hiện, Trang đang chiếm đoạt của ngân hàng 74,8 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra xác định, các nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ biết việc lập khống giấy tờ là sai quy định nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Trang, để chị ta lợi dụng lấy tiền trong sổ của khách hàng.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ năm 2012 đến khi bị bắt Trang vay hơn 225 tỷ đồng của nhiều người với lãi suất phải trả là 140 tỷ đồng và hơn 21 tỷ chi cho người môi giới. Số tiền Trang chiếm đoạt của ngân hàng thấp hơn số nợ lãi phải trả cho các chủ nợ.
5 người trong số các chủ nợ của Trang có dấu hiệu phạm tội cho vay lãi nặng. Cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong một vụ án khác.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 29/9.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia