TP.HCM: Cán bộ ngân hàng Bản Việt rút trộm 38 sổ tiết kiệm của khách hàng
(THPL) – Sổ tiết kiệm của 12 khách hàng bị nữ cán bộ Ngân hàng TMCP Bản Việt “phù phép” rút tổng cộng 82 tỷ đồng.
Ngày 27/9, TAND TP.HCM xét xử Trần Thị Thu Trang (41 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Gia Định) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thông tin trên Vnexpress cho hay.
5 cựu cán bộ, nhân viên nhà băng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo điều tra, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của Ngân hàng Bản Việt.

Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay. Ảnh: Vnexpress
Trang ký giả 14 chữ ký của một khách hàng tên Lê trên 7 “Giấy rút tiền" và 7 "phiếu chi" ở mục người lĩnh tiền, tự ý tất toán 9 sổ tiết kiệm hơn 19 tỷ đồng của chị này.
Tương tự đối với các khách hàng khác, nữ phó phòng cũng ký giả nhiều chữ ký của họ để tất toán sổ tiết kiệm.
Để che giấu hành vi, đối tượng dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả lãi cho khách hàng. Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỷ đồng.
Sau khi vụ việc bị phát hiện, nhà băng này đã trích quỹ dự phòng trả nợ cho khách hàng. Hiện, Trang đang chiếm đoạt của ngân hàng 74,8 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra xác định, các nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ biết việc lập khống giấy tờ là sai quy định nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Trang, để chị ta lợi dụng lấy tiền trong sổ của khách hàng.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ năm 2012 đến khi bị bắt Trang vay hơn 225 tỷ đồng của nhiều người với lãi suất phải trả là 140 tỷ đồng và hơn 21 tỷ chi cho người môi giới. Số tiền Trang chiếm đoạt của ngân hàng thấp hơn số nợ lãi phải trả cho các chủ nợ.
5 người trong số các chủ nợ của Trang có dấu hiệu phạm tội cho vay lãi nặng. Cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong một vụ án khác.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 29/9.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Chính phủ ban hành cơ chế gỡ vướng trong phát triển nhà ở xã hội
Bắt 2 kẻ cầm đầu vụ đánh trọng thương công an viên ở Hải Phòng
Nổ lớn tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, một công nhân tử vong
Thủ tướng chỉ đạo xây mới cầu Sông Lô, phấn đấu khánh thành trước Tết năm 2027
Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam cần trở thành tổ chức nghiên cứu hàng đầu Đông Nam Á
Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất, tặng vàng hút tiền gửi sau Tết Bính Ngọ 2026
Toyota Yaris và Yaris Cross 2026 ra mắt tại Nhật Bản, giá từ 265 triệu đồng
(THPL) - Tập đoàn Toyota vừa chính thức giới thiệu phiên bản 2026 cho bộ đôi xe hạng B ăn khách là Yaris và Yaris Cross tại thị trường Nhật...23/02/2026 14:58:42Chủ tịch nước Lương Cường phát động Tết trồng cây: Lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường
(THPL) - Sáng nay 23/2 (tức mùng 7 Tết Bính Ngọ), tại Công viên Văn hóa Lào Cai, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, Chủ tịch nước Lương Cường...23/02/2026 15:03:00Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ cho bầu cử khóa XVI
(THPL) - Sáng 23/2/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp giao ban đầu xuân nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay...23/02/2026 14:48:34Hà Tĩnh: Linh thiêng lễ hội khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả- Dinh đô Quan Hoàng Mười
Ngày 22/2/2026, tại Di tích Đền Cả- Dinh đô Quan Hoàng Mười, phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Ban Quản lý Di tích Đền phối hợp UBND phường...23/02/2026 14:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia