TP.HCM: Cán bộ ngân hàng Bản Việt rút trộm 38 sổ tiết kiệm của khách hàng
(THPL) – Sổ tiết kiệm của 12 khách hàng bị nữ cán bộ Ngân hàng TMCP Bản Việt “phù phép” rút tổng cộng 82 tỷ đồng.
Ngày 27/9, TAND TP.HCM xét xử Trần Thị Thu Trang (41 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Gia Định) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thông tin trên Vnexpress cho hay.
5 cựu cán bộ, nhân viên nhà băng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo điều tra, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của Ngân hàng Bản Việt.

Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay. Ảnh: Vnexpress
Trang ký giả 14 chữ ký của một khách hàng tên Lê trên 7 “Giấy rút tiền" và 7 "phiếu chi" ở mục người lĩnh tiền, tự ý tất toán 9 sổ tiết kiệm hơn 19 tỷ đồng của chị này.
Tương tự đối với các khách hàng khác, nữ phó phòng cũng ký giả nhiều chữ ký của họ để tất toán sổ tiết kiệm.
Để che giấu hành vi, đối tượng dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả lãi cho khách hàng. Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỷ đồng.
Sau khi vụ việc bị phát hiện, nhà băng này đã trích quỹ dự phòng trả nợ cho khách hàng. Hiện, Trang đang chiếm đoạt của ngân hàng 74,8 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra xác định, các nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ biết việc lập khống giấy tờ là sai quy định nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Trang, để chị ta lợi dụng lấy tiền trong sổ của khách hàng.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ năm 2012 đến khi bị bắt Trang vay hơn 225 tỷ đồng của nhiều người với lãi suất phải trả là 140 tỷ đồng và hơn 21 tỷ chi cho người môi giới. Số tiền Trang chiếm đoạt của ngân hàng thấp hơn số nợ lãi phải trả cho các chủ nợ.
5 người trong số các chủ nợ của Trang có dấu hiệu phạm tội cho vay lãi nặng. Cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong một vụ án khác.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 29/9.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29