21:52 ngày 25/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

TP Thanh Hóa - TP Hội An: Sắt son nghĩa tình 63 năm kết nghĩa

21:36 27/04/2024

(THPL) - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày kết nghĩa giữa TP Thanh Hóa và TP Hội An, vào tối 26/4 tại Công viên Hội An, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2024 với chủ đề “Tình sâu nghĩa nặng - son sắt thủy chung”.

Dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

Tại lễ khai mạc ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: 63 năm qua, kể từ khi kết nghĩa, dù trong khói lửa chiến tranh hay trong hòa bình, nghĩa tình và mối quan hệ đặc biệt Thanh Hóa - Hội An luôn được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai thành phố gìn giữ và bồi đắp. Đó mãi là niềm tự hào, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân hai địa phương.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Để ghi dấu mối tình kết nghĩa giữa TP Thanh Hóa - TP Hội An, đồng thời giáo dục truyền thống quý báu cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hai thành phố, những công trình mang tên Thanh Hóa trên đất Hội An và những công trình mang tên Hội An trên đất Thanh Hóa được hai thành phố quan tâm đầu tư xây dựng.

Tại TP Thanh Hóa có công viên Hội An, phiên bản chùa Cầu, phiên bản dãy phố cổ Hội An, trụ phù điêu của làng gốm Thanh Hà... Tại TP Hội An có thư viện Thanh Hóa, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, Trường mẫu giáo Tân An, Văn bia tại Nghĩa trang liệt sỹ... Những công trình này đã trở thành biểu tượng đặc trưng cho tình đoàn kết, gắn bó, son sắt thủy chung giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai thành phố.

Cùng với đó, các hoạt động gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch; hoạt động đền ơn đáp nghĩa... cũng được hai địa phương tổ chức hàng năm.

Lãnh đạo TP Thanh Hóa và các huyện tham dự buổi lễ.

TP Hội An là Di sản văn hóa thế giới, là một trong mười điểm đến hấp dẫn của thế giới, với chiều sâu văn hóa đa tầng, đa sắc, hấp dẫn. TP Thanh Hoá với bề dày 220 năm là đô thị tỉnh lỵ, là trấn thành Thanh Hóa với 98 di tích văn hóa - lịch sử, trong đó có 25 di tích cấp Quốc gia, tạo nên một xứ Thanh đậm đà bản sắc dân tộc.

Bởi vậy, “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” được tổ chức góp phần làm cho giá trị văn hóa của hai thành phố ngày càng lan tỏa mạnh mẽ. Đây cũng là dịp để Ðảng bộ, chính quyền, Nhân dân hai thành phố cùng nhau ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử, tự tin vững bước hướng tới tương lai.

Nhiều gian hàng là sản phẩm OCOP đặc sắc của tỉnh Thanh Hóa cũng được trưng bày tại buổi lễ tuần văn hóa TP Thanh Hóa và TP Hội An.

Tại buổi lễ đã diễn ra trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Tình sâu nghĩa nặng - son sắt thủy chung”. Chương trình được kết nối bởi các tác phẩm “Hòa tấu liên khúc dân ca ba miền”, hát “Bài chòi”, hát “Chèo chải”, hát múa “Thanh Hóa oai hùng”, “Tình ca Hội An”, “Ca ngợi Tổ quốc”, “Ngũ trò Viên Khê”...

Chương trình do đội văn nghệ đến từ các đơn vị: Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch TP Thanh Hóa, Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố, Câu lạc bộ nhạc cụ truyền thống, Câu lạc bộ trống hội phường Quảng Thắng, Đoàn nghệ thuật huyện Thiệu Hóa, Đoàn nghệ thuật huyện Đông Sơn phối hợp thực hiện.

Màn múa đèn tại buổi lễ.

Trong khuôn khổ của lễ khai mạc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo TP Thanh Hóa - TP Hội An đã tham gia thả hoa đăng tại chùa Cầu; thăm các gian hàng tại dãy nhà phiên bản phố cổ Hội An và các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của TP Thanh Hóa, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

“Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2024 diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao phong phú, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật “Sức sống trẻ”, “Mùa hè sôi động”, “Điểm hẹn cuối tuần”. Hội thi cờ vua dành cho học sinh tiểu học, THCS; cuộc thi vẽ tranh “Em yêu quê em” dành cho học sinh các trường tiểu học; giao lưu cờ tướng, biểu diễn võ thuật cổ truyền, giao lưu khiêu vũ thể thao, biểu diễn các tiết mục Aedance...

Trong “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” sẽ diễn ra liên hoan văn hóa ẩm thực với chủ đề “Hương vị xứ Thanh” nhằm giới thiệu, trưng bày, chế biến những món đặc sản, những sản phẩm tiêu biểu mang đặc trưng của các đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Ngoài ra, sẽ trưng bày hiện vật văn hóa Đông Sơn và các hiện vật lưu niệm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam; trưng bày tranh ảnh về lịch sử tỉnh Thanh Hóa từ thời tiền sử đến nay; trưng bày ảnh về di tích, danh thắng TP Thanh Hóa - TP Hội An.

Duy Phúc

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu