14:54 ngày 20/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tổng thống Putin công bố Nga có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới

18:51 11/08/2020

(THPL) - Trong cuộc họp chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Putin công bố Nga chính thức trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19. Ông cũng cho biết trong cuộc họp rằng một người con gái của ông đã được tiêm vaccine.

Ông nói: “Con bé đã tham gia thử nghiệm. Sau lần dùng vaccine đầu tiên, nó có nhiệt độ 38 độ C, ngày sau đó nhiệt độ trên 37 độ C một chút. Sau lần dùng vaccine thứ hai, nhiệt độ cũng tăng một chút, và khi mọi thứ xong xuôi, con bé cảm thấy ổn và có độ kháng thể cao”.

Ông Putin cảm ơn tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại Covid-19, mà ông mô tả là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới". Ông cho biết vaccine “làm việc khá hiệu quả” và “hình thành miễn dịch ổn định”.

Tổng thống Nga hy vọng họ sớm có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine trong tương lai gần. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine đầu tiên của Nga chống lại Covid-19 sẽ được bắt đầu sản xuất tại hai địa điểm – Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm, theo báo VTC News. 

Bộ trưởng cũng thông báo rằng một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến vaccine và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất và quảng bá vaccine này ở nước ngoài.

Tổng thống Putin công bố Nga có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới (ảnh minh họa)

Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine bắt đầu vào ngày 18/6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả những người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch.

Ông Putin nhấn mạnh rằng vacccine đã trải qua các thử nghiệm cần thiết. Các nhà chức trách Nga cho biết nhân viên y tế, giáo viên và các nhóm nguy cơ khác sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng.

“Hiện tại, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - giai đoạn 3 - đang được tiến hành. Đây là phần thử nghiệm cực kỳ quan trọng. Chúng tôi phải hiểu rằng bản thân vaccine phải an toàn”, RIA Novosti trích lời Thứ trưởng Gridnev phát biểu với báo giới.

Được biết, công nghệ sản xuất vaccine của Nga dựa trên adenovirus, một loại bệnh cảm cúm thông thường. Được tạo ra một cách nhân tạo, các protein trong vaccine sao chép các protein của Covid-19, kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phản ứng do chính Covid-19 gây ra.

Theo tạp chí Đời sống và Pháp luật cho hay, tuần trước Bộ Y tế Nga thông báo, chương trình tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 trên toàn quốc được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 10. Mọi chi phí sẽ do chính phủ tài trợ.

Nga là quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tỏ ra nghi ngờ về quyết định đăng ký này trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 thường kéo dài hàng tháng và có sự tham gia của hàng nghìn người.

Tốc độ nhanh chóng mà Nga phê duyệt và sản xuất vaccine Covid-19 khiến một số người ở phương Tây phải ngạc nhiên, song ông Vadim Tarasov, một nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Sechenov, cho biết, Nga có một khởi đầu thuận lợi vì đã dành 20 năm qua để phát triển kỹ năng trong lĩnh vực này, đồng thời đã tìm hiểu sâu cách virus lây lan.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu