15:38 ngày 08/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp sau lễ nhậm chức

10:20 21/01/2021

(THPL) - Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí một loạt sắc lệnh, bắt đầu bằng sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, cam kết bình đẳng chủng tộc và tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris.

Mới đây, nước Mỹ đã chào đón Tổng thống mới. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra với chủ đề "Nước Mỹ thống nhất". Và ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khi hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm.

Theo hãng Reuters đưa tin, 15 sắc lệnh nhằm hiện thực hóa cam kết hành động nhanh chóng trong ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, khởi đầu tiến trình đưa Washington quay trở lại tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và bao gồm quyết định hủy bỏ giấy phép của Tổng thống cho triển khai xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Các biện pháp mà ông Biden đang triển khai sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại mà cựu Tổng thống Trump đặt ra đối với một số quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Ông Joe Biden trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ (ảnh: Internet)

Tân Tổng thống Biden cũng kêu gọi chính quyền của ông đẩy mạnh chương trình DACA dành cho những người nhập cư được đưa tới Mỹ là trẻ em. Bên cạnh đó, ông chủ mới của Nhà Trắng cũng ra lệnh đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang, đồng thời sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vốn là cơ sở để chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Trước đó vào trưa 20/1 (giờ địa phương), tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ: "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ".

Như vậy, ở tuổi 78, ông Joe Biden ghi tên trong lịch sử là vị Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất từ trước đến nay, với một sự nghiệp đồ sộ hơn 40 năm làm chính trị.

Được biết, ông Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942, tại Scranton, Pennsylvania trong một gia đình lao động.

Năm 1955, gia đình ông đã chuyển đến Mayfield, Delaware. Đây cũng chính là nơi Joe Biden bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 1972, ông Biden trở thành Thượng nghị sĩ bang Delaware ở tuổi 29 - Thượng nghị sĩ trẻ thứ 6 trong lịch sử nước Mỹ và sau đó tiếp tục tái đắc cử 6 nhiệm kỳ.

Từ 2009 đến 2017, ông Biden giữ chức vụ Phó Tổng thống trong hai nhiệm kì liên tiếp dưới quyền Tổng thống Barack Obama.

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống với phần thưởng cao quý nhất của quốc gia - Huân chương Tự do Tổng thống. Ông Obama đã ca ngợi ông Biden là "Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có''.

Với 44 năm kinh nghiệm trên chính trường nước Mỹ - 36 năm làm Thượng nghị sỹ và 8 năm trên cương vị Phó tổng thống, ông Joe Biden là gương mặt nổi bật nhất của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Và trong lần thứ ba tranh cử Tổng thống, ông đã giành chiến thắng cách biệt với 306 phiếu đại cử tri, số phiếu phổ thông cũng nhiều hơn đương kim Tổng thống Donald Trump hơn 7 triệu phiếu, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu