Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng về khủng hoảng ở Qatar
(THPL) – Tổng thống Donald Trump ngày 6/6 hoan nghênh hành động của các nước Ả Rập với Qatar - một đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo.
Theo Reuters, trong bình luận trên Twitter, Tổng thống Donald Trump nói rằng chuyến thăm gần đây của ông tới Trung Đông đã bắt đầu có kết quả. Ông cho rằng, bài phát biểu về chống phiến quân Hồi giáo của ông ở Ả Rập Saudi đã trở thành cảm hứng cho các quốc gia Ả rập quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, để phản đối cái mà họ cho rằng Qatar tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Ông Trump sau đó trong ngày đã điện đàm với Vua Salman của Ả Rập Saudi, nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất vùng Vịnh.
"Thông điệp của ông ấy là chúng ta cần sự thống nhất trong khu vực để chiến đấu với tư tưởng cực đoan và tài trợ khủng bố. Quan trọng là vùng Vịnh phải thống nhất vì hòa bình và an ninh khu vực”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với Reuters.
Lời lẽ trên Twitter của ông Trump có vẻ mâu thuẫn với các ý kiến từ phía các quan chức Mỹ ngày 5/6 rằng, Mỹ sẽ nỗ lực hòa giải Ả Rập Saudi và Qatar, vì Qatar bị cô lập sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến các quyền lợi quân sự và ngoại giao của Mỹ.
Qatar là nơi có Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) chuyên trách các hoạt động quân sự khu vực Trung Đông và Trung Á, đồng thời là nơi có căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - căn cứ Al-Udeid - nơi đang có khoảng 10.000 quân Mỹ. Căn cứ này là nơi xuất phát của các trận không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Đây là những bình luận đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump sau khi 7 quốc gia Trung Đông tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố. Các nước tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar gồm có Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi, Yemen, Lybia và Cộng hòa Maldives.
Financial Times cho rằng, việc các nước đồng loạt "từ mặt" Qatar bắt nguồn từ việc Qatar trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho lực lượng thân Iran và có liên hệ với Al-Qaeda.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52