Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố tiết lộ thông tin tối mật cho Nga
(THPL) - Washington Post hôm 15/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp vào tuần trước.
Hôm 10/5, ông Trump đã có cuộc hội đàm kín với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.
Theo báo Washington Post, ông Trump đã mô tả chi tiết với phía Nga cách tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) muốn biến máy tính xách tay thành bom trên các chuyến bay. Chưa hết, ông Trump còn thảo luận về các khía cạnh mối đe dọa từ IS mà Mỹ thu thập được thông qua đối tác. Ông không nêu cụ thể phương thức thu thập tình báo nhưng lại tiết lộ tên thành phố IS đang kiểm soát, nơi đối tác phát hiện mối đe dọa.
Washington Post còn cho hay, thông tin mà ông Trump tiết lộ cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergei Kislyak đã được một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua một thỏa thuận chia sẻ tình báo nhạy cảm cao.

Các thông tin đó chỉ lưu hành trong các nước đồng minh, hạn chế chia sẻ ngay cả trong chính quyền Mỹ. Đối tác này cấm tiết lộ thông tin cho Moscow, vì vậy hành động của tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của nguồn tin.
Theo The Washington Post, sau cuộc gặp trên, các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã phải tiến hành các bước ngăn chặn thiệt hại, bao gồm việc liên lạc với Cục tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Cả hai cơ quan này đều chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
Một số quan chức chính phủ Mỹ cũng xác nhận Tổng thống Trump đã chia sẻ thông tin chi tiết về IS trong cuộc gặp ngoại trưởng và đại sứ Nga.
Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà The Washington Post đăng tải.
“Tổng thống không tiết lộ bất kỳ hoạt động quân sự nào chưa được công khai... Tôi có mặt trong phòng, điều đó không xảy ra”, ông H.R. McMaster, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.
Phản hồi trước thông tin này, Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói rằng, nếu đúng thì cách hành xử của Tổng thống Trump là “nguy hiểm” và “khinh suất”, còn Thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Bob Corker cho hay, nếu những cáo buộc trên là thật thì “cực kỳ rất đáng quan ngại”.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia