Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố tiết lộ thông tin tối mật cho Nga
(THPL) - Washington Post hôm 15/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp vào tuần trước.
Hôm 10/5, ông Trump đã có cuộc hội đàm kín với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.
Theo báo Washington Post, ông Trump đã mô tả chi tiết với phía Nga cách tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) muốn biến máy tính xách tay thành bom trên các chuyến bay. Chưa hết, ông Trump còn thảo luận về các khía cạnh mối đe dọa từ IS mà Mỹ thu thập được thông qua đối tác. Ông không nêu cụ thể phương thức thu thập tình báo nhưng lại tiết lộ tên thành phố IS đang kiểm soát, nơi đối tác phát hiện mối đe dọa.
Washington Post còn cho hay, thông tin mà ông Trump tiết lộ cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergei Kislyak đã được một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua một thỏa thuận chia sẻ tình báo nhạy cảm cao.

Các thông tin đó chỉ lưu hành trong các nước đồng minh, hạn chế chia sẻ ngay cả trong chính quyền Mỹ. Đối tác này cấm tiết lộ thông tin cho Moscow, vì vậy hành động của tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của nguồn tin.
Theo The Washington Post, sau cuộc gặp trên, các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã phải tiến hành các bước ngăn chặn thiệt hại, bao gồm việc liên lạc với Cục tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Cả hai cơ quan này đều chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
Một số quan chức chính phủ Mỹ cũng xác nhận Tổng thống Trump đã chia sẻ thông tin chi tiết về IS trong cuộc gặp ngoại trưởng và đại sứ Nga.
Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà The Washington Post đăng tải.
“Tổng thống không tiết lộ bất kỳ hoạt động quân sự nào chưa được công khai... Tôi có mặt trong phòng, điều đó không xảy ra”, ông H.R. McMaster, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.
Phản hồi trước thông tin này, Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói rằng, nếu đúng thì cách hành xử của Tổng thống Trump là “nguy hiểm” và “khinh suất”, còn Thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Bob Corker cho hay, nếu những cáo buộc trên là thật thì “cực kỳ rất đáng quan ngại”.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00Lắng nghe dân nói để giám sát sắc bén, phản biện hiệu quả
(THPL) - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đã tập trung thảo luận về...12/05/2026 13:18:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia