Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu không cấp, đổi GPLX cho người mắc bệnh tâm thần
(THPL) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX).
Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh của ngành Y tế đã kịp thời tổ chức khám và cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho người dân có nhu cầu học mới và cấp đổi GPLX theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 24/2015 của Bộ Y tế và Bộ GTVT. Tuy nhiên, vẫn có cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần và được tiếp nhận để cấp, đổi GPLX.
Đơn cử như trường hợp lái xe Nguyễn Văn Thâu, sinh năm 1985 tại Bình Định, là đối tượng theo dõi sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết, 15 người bị thương tại tỉnh lộ 363 thuộc địa bàn xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Báo Công an nhân dân đưa tin, để quản lý chặt việc cấp, đổi GPLX cho người dân có đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định, kịp thời phát hiện và không cấp mới, cấp đổi GPLX cho các trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc tiểu sử mắc bệnh tâm thần, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần gửi Sở GTVT và công khai trên trang trên thông tin điện tử của Sở Y tế để phục vụ việc tra cứu khi khám sức khỏe hoặc cấp, đổi GPLX hoặc quản lý người lái xe.
Các Sở GTVT tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần do Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam để công khai trên trang thông tin điện tử để các Sở GTVT tra cứu. Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo bộ phận cấp, đổi thực hiện rà soát, đối chiếu GPLX đã được cấp tại Sở với danh sách do Sở Y tế cung cấp để kịp thời phát hiện, thu hồi GPLX của người mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần, báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xử lý theo quy định.
Theo báo Dân trí, cũng liên quan đến vấn đề trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đề nghị phối hợp và tăng cường quản lý việc cấp giấy khám sức khỏe của người lái xe.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bố trí cán bộ có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn để khám sức khỏe cho người lái xe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần. Xây dựng cơ sở dữ liệu giấy khám sức khỏe đối với người lái xe để kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để các Sở GTVT và các doanh nghiệp vận tải tra cứu khi cấp, đổi GPLX và quản lý người lái xe.
Cục Quản lý khám chữa bệnh được đề nghị tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và công khai trên trang thông tin điện tử của Cục để các cơ sở khám chữa bệnh và các Sở GTVT tra cứu khi khám sức khỏe hoặc cấp, đổi GPLX.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công bắt đầu từ ngày 2-3-2026.01/03/2026 11:16:57Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Từ ngày 1/3/2026, hàng loạt quy định và chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ và quản lý xã hội chính thức...01/03/2026 08:59:17
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia