Tỉnh thứ 11 ở miền Tây Nam bộ bị dịch tả lợn châu Phi càn quét
(THPL) - Tỉnh Trà Vinh vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội, huyện Càng Long. Đây đã là tỉnh thứ 11/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Đồng Văn Lâm cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.
Trước đó, ngày 3/6, đàn lợn 15 con của hộ bà Lê Hồng Dân (ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội, huyện Càng Long) có hiện tượng bị bệnh chết. Ngành chức năng đã lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy đàn heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Tại ổ dịch có tổng đàn lợn 15 con, trong đó 6 con đã chết, sau khi có kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y Vùng VII, ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy 9 con còn lại, với trọng lượng hơn 560 kg - báo Tiền phong đưa tin.
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo UBND huyện và xã cần thực hiện tốt công tác quản lý đàn, tránh tình trạng vận chuyển, mua bán lợn qua lại trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng và theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh để kịp thời xử lý, không để ổ dịch lây lan trên diện rộng. Tổ chức đặt các trạm kiểm soát dịch bệnh trên trục đường liên ấp và phun xịt thuốc theo đúng hướng dẫn của ngành thú y…
Còn tại Đồng Tháp, toàn tỉnh đã có 30 hộ chăn nuôi ở 18 xã của 8 huyện trên địa bàn tỉnh có lợn mắc bệnh với số lượng tổng đàn là hơn 1.300 con. Toàn bộ số lợn này đã được ngành thú y phối hợp với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy nhằm tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời, tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra diện rộng, giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi.
Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã chỉ đạo triển khai được 3 đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh vào tháng 1, tháng 3 và tháng 5/2019; phối hợp với các trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp phát và tổ chức thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng được hơn 17.000 lít Benkocid nhằm tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh tồn tại trong môi trường, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.
Như vậy, ngoại trừ 2 tỉnh Long An và Bến Tre, 11 tỉnh thành còn lại của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Chính phủ quy định thời gian nghỉ hè của nhà giáo
Điện Biên được lựa chọn thí điểm kinh tế tầm thấp: Không chạy theo công nghệ!
Quảng Ninh: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
9 giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế
CPI cả nước tháng 3/2026 tăng 1,23%
GDP quý I/2026 ước tăng 7,83%: Việt Nam là điểm sáng của ASEAN
(THPL) - Quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP 7,83%, thuộc nhóm cao trong khu vực, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều...04/04/2026 10:45:00Việt Nam trong top điểm đến tốt nhất của du khách Mỹ
(THPL) - Tạp chí Du lịch Mỹ CN Traveler vừa công bố danh sách 16 quốc gia nơi du khách Mỹ có thể tận dụng tối đa giá trị đồng USD vào năm 2026,...04/04/2026 07:26:02Ninh Bình: Khởi tố đối tượng tàng trữ súng nén hơi cùng hàng trăm viên đạn tự chế
(THPL) - Ngày 3/4, tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn...04/04/2026 07:50:00Nghệ An: Ăn rau rừng lạ, 3 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu
(THPL) - Ba người trong cùng một gia đình ở xã Nậm Cắn (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng nặng sau khi ăn rau rừng không rõ nguồn gốc. Các...04/04/2026 07:49:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia