Tin mới vụ thủ quỹ ngân hàng VIB vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng tại Quảng Ninh
(THPL) - Điều tra bước đầu xác định, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân. Chứng từ của các chủ nợ cho thấy, Thảo đã ôm trên 200 tỷ đồng của họ.
Nguồn tin của Thương hiệu & Pháp Luật cho biết, ngày 9/12, Bùi Phương Thảo (SN 1974), ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy, Ngân hàng TMCP Quốc tế chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tự thú về việc từ năm 2011 đến ngày 3/12/2016 đã vay tiền của những người thân, quen với lãi suất thấp và cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch.

Điều tra bước đầu xác định, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân, đến nay mất khả năng thanh toán. Tới ngày 10/12, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thảo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, ngày 3/12, Thảo làm đơn xin nghỉ việc tại Phòng giao dịch Bãi Cháy, VIB Quảng Ninh. Tới ngày 4/12, Thảo thông tin cho các chủ nợ thông báo về việc vỡ nợ và dọa tự vẫn. Ghi nhận của PV cho thấy, ngày 11/12, có hàng chục người hầu hết là chủ nợ tập trung tại nhà riêng của Bùi Phương Thảo, ở phường Bãi Cháy để nghe ngóng tình hình. Chứng từ của các chủ nợ cho thấy, Thảo đã ôm trên 200 tỷ đồng của họ.

Theo đơn kêu cứu của chị Đỗ Thanh B. (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), do quen biết từ trước và Thảo thường khoe có quan hệ với người có vị thế trong xã hội nên chị tin tưởng cho Thảo vay tiền. Đến tháng 11/2016, Thảo tiếp tục hỏi vay chị B. tiền để hùn vốn kinh doanh. Do lần vay trước Thảo đã trả sòng phẳng, lại thấy Thảo làm ngân hàng, chồng là công chức nên chị B. đã rút ngay 2,5 tỷ đồng cho Thảo vay. Đến hẹn, chị B. đến nhà Thảo lấy tiền nhưng không được. Hai ngày sau, Thảo chủ động gọi chị B. đến nhà và tuyên bố… vỡ nợ. Còn chị H.T.T. (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) cho biết, sau một thời gian tạo được lòng tin, Thảo hỏi vay chị hơn 20 tỷ đồng với lý do hùn vốn làm than. Cuối tháng 11/2016, Thảo chủ động gọi chị T. đến, tuyên bố vỡ nợ. Một trường hợp khác như chị V. còn được Thảo nhiều lần dùng giấy tờ, con dấu của Phòng giao dịch Bãi Cháy, VIB để đóng lên giấy vay tiền.
Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo những người tham gia cho vay và vay tiền với Thảo cần liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC46) theo số điện thoại: 0333.2808.370; hoặc liên hệ trực tiếp điều tra viên thụ lý vụ án theo số điện thoại 0989.668.559, để được giải quyết.
Ngọc Hà - Đức Quý
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52