TikTok có nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ
(THPL) - Ngày 13/3 Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật yêu cầu ByteDance - công ty mẹ của TikTok phải thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm trên toàn nước Mỹ.
Theo đó, với 352 phiếu thuận và 65 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm ở Mỹ.
Cụ thể, trong vòng 6 tháng ByteDance buộc phải thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok nếu không sẽ bị cấm khỏi các cửa hành ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ. Dự luật này là biện pháp mới nhất trong loạt động thái ở Washington nhằm đáp lại những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan Trung Quốc.
Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật đã được chuyển lên Thượng viện để xem xét. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy dự luật sẽ được ủng hộ.
Trước đó, Nhà trắng cũng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sẵn sàng ký ban hành thành luật nếu dự luật được thông qua.
Với tên gọi "Bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát", dự luật cho phép Tổng thống cấm các ứng dụng nếu được cho là nguy hại với an ninh quốc gia.
Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Mỹ ra "tối hậu thư" đối với nền tảng xã hội TikTok. Trước đó, dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ "cấm cửa" TikTok, nhưng đến nay vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được đưa ra. Thay vào đó, lệnh cấm TikTok chỉ được áp dụng với một số cơ quan chính phủ tại Mỹ.
Đầu tháng 3/2023, chính quyền tổng thống Joe Biden yêu cầu các cơ quan chính phủ phải xóa TikTok ra khỏi các thiết bị liên bang vì lo ngại về bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm chỉ áp dụng với các thiết bị của chính phủ, mặc dù một số nhà lập pháp tại Mỹ đang ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn TikTok khỏi quốc gia này.
Trước đó, hơn một nửa trong số 50 tiểu bang tại Mỹ cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. Cả FBI lẫn Ủy ban Truyền thông Liên bang đã cảnh báo rằng ByteDance (công ty mẹ của TikTok) có thể truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ và chia sẻ dữ liệu này với chính quyền Trung Quốc.
Mỹ không phải là quốc gia đầu tiên thực hiện lệnh cấm TikTok. Trước đó vào ngày 14/11, Chính phủ Nepal quyết định cấm ứng dụng với lý do phá vỡ sự hòa hợp xã hội trong nước.
Hay tại Ấn Độ và một số quốc gia Châu Âu, nền tảng này đang bị cấm hoặc hạn chế do vi phạm các quy định về dữ liệu cũng như do tác động tiềm tàng đối với giới trẻ.
Về phía TikTok, mạng xã hội này vẫn luôn khẳng định đang và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với Chính phủ Trung Quốc, cho rằng đạo luật mang tính chất tương tự như một luật cấm. Bên cạnh đó, công ty này cũng bày tỏ băn khoăn về khả năng chấp thuận thương vụ trên từ phía Chính phủ Trung Quốc, cũng như việc ByteDance có thể hoàn tất thoái vốn trong vòng 6 tháng tới.
Tuệ Linh (t/h)
Tin khác
VinFast VF 7 được lòng dân mê xê dịch trong những hành trình du lịch mùa hè
Vinmec “hồi sinh” đôi chân cho chàng trai 23 tuổi nhờ xương sên in 3D độc bản
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để chinh phục mục tiêu tăng trưởng 10%
Các địa phương tăng tốc chiến dịch 100 ngày tháo gỡ "điểm nghẽn" chuyển đổi số
Tăng cường giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng trong hệ thống giáo dục quốc dân
Thanh Hoá: Giảm dần chôn lấp, chuyển sang công nghệ hiện đại trong xử lý rác
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2284/QĐ-UBND ngày 28/07/2026 về việc phê duyệt Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý chất...29/07/2026 16:37:28Ban hành chỉ thị mới về tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở trong giai đoạn mới
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 20/7/2026, yêu cầu tăng cường sự lãnh...29/07/2026 16:38:33Nghị quyết số 21-NQ/TW: Bước ngoặt đột phá trong hoàn thiện thể chế đất đai và khơi thông nguồn lực quốc gia
(THPL) – Với mục tiêu đưa đất đai thực sự trở thành nguồn lực chiến lược và động lực phát triển, Nghị quyết số 21-NQ/TW vừa...29/07/2026 15:08:02Hà Tĩnh: Phê duyệt quy hoạch Nhà máy thép VinMetal gần 460 ha tại KKT Vũng Áng
( THPL ) - Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 159/QĐ-KKT phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nhà máy sản xuất...29/07/2026 15:23:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia