Tiếng kêu cứu khẩn cấp của bé 5 tuổi phải mổ tim lần thứ 5
Đã 4 lần phẫu thuật tim, nhưng vì tình trạng quá nặng, cậu bé Việt tiếp tục được chỉ định phải mổ lần thứ 5 với chi phí hơn 100 triệu đồng. Nợ cũ chưa trả được một đồng, ca mổ lần này của con, bố mẹ chỉ chuẩn bị được vỏn vẹn 4 triệu đồng nên không biết phải làm sao để cứu tính mạng con.
Trở vào khoa Nhi, bệnh viện Tim Hà Nội, chúng tôi ai cũng nghẹn lòng trước ca bệnh của cậu bé Tống Công Việt. Lên 5 tuổi, em chỉ nặng 12kg với thân hình gầy gò, xơ xác và tím tái như 1 củ khoai. Bước chân đi liêu xiêu, cậu bé thèm lắm được trở ra ngoài hành lang để chạy nhảy nhưng chỉ đi được một chút là em lại phải ngồi thở gấp.
Luôn dõi mắt theo con, không rời một giây, một phút, em Nguyễn Thị Thúy (mẹ bé Việt) luôn trong trạng thái lo sợ, hoảng hốt: “Em sợ lắm chị ạ. Giờ chỉ ngồi thở thôi con cũng đã khó khăn lắm rồi. Khi em sinh cháu ra đến giờ, cháu mổ 4 lần rồi chị ạ, lần này sẽ mổ lần thứ 5 nhưng vợ chồng em đường cùng, không vay được tiền nữa chị ạ”.


Vì tình trạng quá nặng của cháu bé nên các bác sĩ trong khoa ai cũng lo lắng. Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Tim Hà Nội cũng ái ngại chia sẻ: “Cháu bé bị đảo gốc động mạch và đã mổ 4 lần rồi. Lần này cháu lên viện trong tình trạng rất nặng và có chỉ định phải mổ lần nữa. Về kĩ thuật mổ, ca của cháu Việt là tương đối khó vì cháu đang bị đảo gốc động mạch. Các bác sĩ sẽ cố gắng đổi lại vị trí động mạch phổi và động mạch chủ (đảo lại cho nhau). Nếu không làm được như thế thì hướng các dòng máu từ các tâm nhĩ, bình thường đang về nhĩ trái, đảo về thất phải và lên động mạch chủ, còn nhĩ phải về thất trái, lên động mạch phổi. Cố gắng đưa về sinh lý bình thường hoạt động của quả tim”.


Biết được tình trạng quá nặng của con trai nên vợ chồng Thúy đứng ngồi không yên, trong lòng lúc nào cũng như có lửa đốt. Giá như đây là ca mổ đầu tiên của con thì ít ra các em cũng vay mượn được ít nhiều nhưng đã 4 lần rồi… Nợ cũ chưa trả được 1 đồng, giờ lại đến nợ mới, em chẳng biết hỏi vay ai cả mà ca mổ của con thì gấp quá rồi.
“Vợ chồng em làm nông nghiệp chị ạ. Em thì gần như không làm được vì cứ ở viện suốt với con. Chồng em đi phu hồ nhưng công việc cũng không đều vì con bị nặng là anh ấy lại phải nghỉ để lên viện với mẹ con em. Số tiền hơn 100 triệu đồng để mổ lần này cho con, em cùng đường không vay được ai chị ạ”- Thúy nghẹn ngào tâm sự khi cậu bé Việt đang mệt lả và đang cố sức ngồi thở.


5 năm, quãng thời gian ngắn ngủi nhưng đã 4 lần người mẹ trẻ trước mặt chúng tôi phải đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết của con. Cảm giác ấy, với em đau đớn, sợ hãi và khó thở như có ai đó đang cố tình bóp nghẹt trái tim mình. Đây là lần thứ 5 và cũng gần như là lần dứt điểm, con sẽ được tiếp tục sống, được khỏe mạnh để đến trường hay mãi mãi không bao giờ còn tồn tại nữa… Câu trả lời còn nằm ở phía trước, nhưng việc quan trọng là cậu bé có được tiến hành phẫu thuật không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bố mẹ có vay mượn tiền cho con hay không.
“Bao giờ con được về nhà mẹ ơi?” Cậu bé Việt khe khẽ hỏi khi đôi mắt đã thoáng sự sợ hãi và run rẩy. Con lại đau, cảm giác không thể thở được lại kéo ập đến khiến cho Thúy cuống quýt, vội vàng và hoảng hốt. “Xin các anh chị cứu lấy con em, xin các anh chị cho con em được sống”. Nước mắt lại giàn giụa ra, ướt nhèm hết cả, Thúy cầu xin khẩn thiết khi đôi bàn tay gầy của em đang đỡ lấy con và những tiếng gọi vội vã:“Con ơi, mẹ xin con đừng chết con ơi”.
|
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 1. Mã số 3155: Chị Nguyễn Thị Thúy (Xóm 7, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) Số ĐT: 0984.719.211 Hiện tại Thúy đang chăm con tại khoa Nhi, bệnh viện Tim Hà Nội |
Theo báo Dân trí
Tin khác
Hà Nội: Lập tổ công tác truyền thông triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Đồn Biên phòng Ngọc Côn cứu hộ công dân gặp nạn trên sông Quây Sơn
Gỡ "nút thắt" dư lượng và bài toán kiểm soát từ gốc để ngành sầu riêng bứt phá
Bộ đôi SUV Geely Okavango hoàn toàn mới và Geely Coolray 2026 ra mắt tại Việt Nam
DOJILAND tiếp tục khẳng định dấu ấn tại giải thưởng quốc tế Hubexo Asia Awards
Cà Mau: Báo động sạt lở bờ biển Đông, mỗi năm mất hàng trăm héc-ta đất và rừng phòng hộ
Thanh toán không dùng tiền mặt trở thành huyết mạch của nền kinh tế số
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành huyết mạch của nền kinh tế số, kết nối...06/06/2026 15:33:33Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026
(THPL) - Với mục tiêu đưa thương mại điện tử (TMĐT) trở thành động lực quan trọng của kinh tế số, Bộ Công Thương vừa chính thức phát...06/06/2026 15:32:07Volkswagen Việt Nam chia sẻ góc nhìn kỹ thuật về nhiên liệu sinh học E10
Trong bối cảnh nhiên liệu sinh học E10 đã chính thức triển khai rộng rãi tại Việt Nam, Volkswagen Việt Nam cung cấp những thông tin kỹ thuật...06/06/2026 15:29:26Lấp đầy “khoảng trống” nhân lực và pháp lý để khai phá thị trường tài sản mã hóa 200 tỷ USD
(THPL) - Với quy mô ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD và khoảng 17 triệu người dùng, thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang đứng trước...06/06/2026 15:31:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia