Thương vụ Việt Nam khuyến cáo các quy định mới về rác thải nhựa của Canada
(THPL) - Thương vụ Việt Nam tại Canada khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam lưu ý đến các quy định mới về rác thải nhựa của Canada. Cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp, tránh bất ngờ, bị động, gây tổn hại cho thương mại hay mất cơ hội kinh doanh hoặc mất thị phần, Canada bắt đầu ráo riết thiết kế và tìm nhà cung cấp các loại bao bì thực phẩm bằng nhựa có khả năng tái chế.
Theo lộ trình, từ tháng 6/2023, Canada sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm đồ uống có ống hút và tay xách nhựa và sẽ cấm bán hoàn toàn các sản phẩm này từ 6/2024. Mốc thời gian cấm sản xuất và nhập khẩu đối với các sản phẩm nhựa khác như túi đựng rác, nhựa trong y tế, nhựa trong mĩ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân… sẽ được Canada công bố dần.

Để không bị ảnh hưởng quá lớn, Thương vụ Việt Nam tại Canada khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam lưu ý đến các quy định mới về rác thải nhựa của Canada. Đồng thời, cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp, tránh bất ngờ, bị động, gây tổn hại cho thương mại hay mất cơ hội kinh doanh hoặc mất thị phần. Đây là chiến lược tổng thể của Canada nhằm loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn trong công nghiệp nhựa. Chiến lược này được kỳ vọng sẽ giảm lượng khí thải Co2 trung bình 1,8 triệu tấn mỗi năm, đem lại hàng tỷ USD lợi nhuận và tạo thêm 42.000 việc làm mới.
Trước đây, trong một cuộc họp báo ngày 7/10/2020, Bộ trưởng Môi trường Canada Jonathan Wilkinson đã công bố danh sách sáu sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm vào năm 2021 gồm: ống hút, túi ni lông, que khuấy, đai dùng đóng gói 6 lon/chai, dao kéo nhựa và hộp đựng thức ăn. Hướng tới mục tiêu không còn rác thải nhựa vào năm 2030.
Theo ông Wilkinson, lệnh cấm là cần thiết, đồng thời giải thích lý do chọn sáu sản phẩm nhựa dùng một lần ở trên để đưa vào danh sách cấm sử dụng là vì những sản phẩm này thường không được tái chế, và có sẵn các lựa chọn thay thế.
Hiện ở Canada chỉ 9% nhựa đã qua sử dụng được tái chế. Rác thải nhựa gây hại đối với động vật hoang dã và gây ô nhiễm bờ biển của Canada. Chính phủ Canada ước tính, nước này có thể cắt giảm 1,8 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm bằng cách quản lý tốt hơn chất thải nhựa.
Trong năm 2023, Chính phủ Canada sẽ xây dựng các quy chuẩn ghi nhãn mới liên quan đến dấu hiệu “có thể tái chế” trên sản phẩm và các quy định về ghi nhãn đối với sản phẩm nhựa có thể tự hủy. Sau khi có quy chuẩn này, Canada chắc chắn sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể về việc cấm nhập khẩu các sản phẩm có bao bì bằng nhựa không mang biểu tượng tái chế. Mặc dù chưa có quy định bắt buộc về việc ghi nhãn bao bì nhựa mang biểu tượng tái chế, hiện nay, các doanh nghiệp thực phẩm chế biến Canada đã bắt đầu ráo riết thiết kế và tìm nhà cung cấp các loại bao bì thực phẩm bằng nhựa có khả năng tái chế.
Dự kiến, các yêu cầu mới đối với bao bì sản phẩm nhựa sẽ tập trung vào hàm lượng tái chế (ví dụ nhựa resin), phương pháp tái chế xây dựng theo khuyến nghị của các cơ sở tái chế ở Canada. Canada sẽ hạn chế các sản phẩm sử dụng bao bì nhiều lớp (multipackaging) nếu không cần thiết.
Thương vụ khuyến khích các doanh nghiệp cùng hợp tác để phát triển theo hướng bền vững và tuần hoàn hơn nữa. Thương vụ sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin mới liên quan đến các quy định này.
Lưu Kỳ (tổng hợp)
Tin khác
Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
(THPL) - Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực...16/05/2026 07:15:56Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
(THPL) - Từ những bước chạy nối dài hơn một vòng trái đất đến khoảnh khắc đón bình minh trên các cánh đồng điện mặt trời, không khí...15/05/2026 18:07:54Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
(THPL) - Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP. Hải Phòng, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực...15/05/2026 18:10:50Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
(THPL) - Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 14 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư...15/05/2026 18:12:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia