Thương cha già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền để cứu con trai
“Mới đầu là con bò, đến mảnh đất…cuối cùng là 2 sào ruộng, tất cả đều lần lượt bán cho người ta để lấy tiền cứu nó. Nó mới 28 tuổi còn trẻ lắm, bổn phận là người cha nên giờ ai có mua cái thân già này tôi cũng bán, chứ đành lòng nào để nó chết khi mình còn khả năng…” người cha đã 71 tuổi khắc khổ chia sẻ.
Ở cái tuổi đã “xế chiều”, đáng lẽ ra ông Đặng Văn Đang (SN 1947) trú khu phố Mỹ Lệ Tây, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên phải được con cháu phục dưỡng, an nghỉ tuổi già. Thế nhưng vì người con trai út mang bạo bệnh mà cha già hằng ngày phải đi xách từng xô vữa kiếm tiền về rau cháo cho con.
Nhìn dáng vẻ khắc khổ, cái lưng đã còng, mái tóc bạc trắng của người cha đang chăm sóc người con trai Đặng Văn Phú (SN 1990) trong ngôi nhà sắp sụp đổ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Càng xót xa hơn khi nghe câu chuyện người cha vừa bán đi 2 sào ruộng cuối cùng để lấy 5 triệu đưa con đi bệnh viện. “Đây là chén cơm của 2 cha con tui, nhưng giờ cũng phải bán nốt chú à!. Mấy ngày nay nó ho ra máu, sợ không đưa nó đi thì nó chết mất…” cầm 5 triệu đồng được gói kỹ càng ông Đang nói.
Về căn bệnh của anh Đặng Văn Phú, bệnh viện Lao Phổi Bình Định kết luận: Viêm phổi, tác nhân không đặc hiệu; Lao đường hô hấp, không xác nhận về vi khuẩn học hoặc mô học đang điều trị. Ngoài ra qua thăm khám bác sĩ tại đây cho biết ở phổi của bệnh nhân Phú có một khối u mới nên cần chuyển vào bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP. HCM để có hướng điều trị tốt hơn.
Giấy chuyển viện là vậy nhưng vì đã hết sạch tiền nên người cha đành đưa con về nhà để chạy vạy kiếm tiền để đưa con đi, mới có 2 ngày mà anh Phú đã ho ra máu đến 3 lần. Nhìn con nằm đó, ông Đang xót xa chia sẻ: Mẹ nó mất cách đã 22 năm, một tay tui nuôi 3 đứa con dần lớn khôn, 2 đứa đầu đã lập gia đình nhưng tụi nó đều nghèo khổ nên cũng chẳng có khả năng phụ giúp bao nhiêu.

Còn riêng thằng út này bản thân từ nhỏ đã lắm bệnh tật và căn bệnh lao phổi cách đây 2 năm dai dẳng đến nay. Mới đầu phát bệnh chỉ là những cơn ho, tôi cứ nghĩ là cảm cúm bình thường nên mua thuốc về nhà cho con tự uống, rồi bệnh cứ thế kéo dài, khi đi xuống viện khám ra thì đã trở nặng.
Thương con về nhà tôi bán con bò 16 triệu để đi viện chi phí cho nó, vì không làm ra nên 16 triệu đó chỉ cầm cự được hơn 2 tháng. Hết tiền tôi đành cắt phần đất ở còn lại của gia đình bán được 40 triệu để cầm cự chữa chạy cho nó từ đó đến nay, ngày 13/8 vừa qua bệnh viện Bình Định họ đề nghị chuyển cháu vào TP. HCM để điều trị nhưng hết sạch tiền tôi đành về bán luôn 2 sào ruộng với giá 5 triệu đồng để đưa cháu đi, nhưng số tiền này thực sự chưa đủ tiền xe thì đi làm sao vào được vào TP. HCM bây giờ…” ông Đang buồn bã nói.

Nói về kinh tế của gia đình ông Đang cho biết: “ Nếu nó đi viện thì tôi phải đi theo để chăm sóc nên không làm ra hào nào, còn nó khỏe được về nhà thì tôi đi xách vữa thuê cho người ta được ngày 200 nghìn đồng, đủ để hai cha con ăn cả tuần. Nhưng nói thật lâu lâu họ mới gọi đi làm vài hôm, đó là thương mình lắm rồi, chứ sức già như tôi làm được bao nhiêu…” ông Đang nói.
Nói về hoàn cảnh của gia đình hai cha con ông Đang, bà Lê Thị Thu Oanh hàng xóm cho biết: Gia đình ông Đang đúng là khổ nhất ở đây, vợ mất sớm một mình ông Đang “gà trống nuôi con” đã khổ, nay thằng út lại lâm trọng bệnh. Xóm giềng ở đây cũng muốn giúp lắm nhưng lực bất tòng tâm, nay mai chỉ cho hai cha con mấy đồng để ăn uống qua ngày, chứ hỗ trợ số tiền lớn để chữa bệnh là chưa có.
Xác nhận với PV báo Dân trí về hoàn cảnh khó khăn của hai cha con ông Đặng Văn Đang, bà Phạm Thị Ngọc Trị, cán bộ Dân số - Gia đình và Trẻ em thị trấn Phú Thứ cho biết: Qua nắm bắt đúng là hộ của ông Đang rất khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã. Ông Đang tuổi đã già nhưng phải chăm đứa con út 28 tuổi mắc bệnh lao phổi rất nặng. Mong ước của ông là cứu sống được đứa con trai của mình nhưng kinh tế gia đình quá eo hẹp.
Vì vậy hôm nay báo Dân trí về đây, tôi mong các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tạo điều kiện giúp đỡ gia đình ông Đang có kinh phí để chạy chữa cho cháu Phú giữ được mạng sống.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Ông Đặng Văn Đang (SN 1947), Khu phố Mỹ Lệ Tây, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.
Số điện thoại: 0163. 263. 0845
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia