Thực phẩm đồng loạt tăng giá khiến bà nội trợ đau đầu
(THPL) - Khảo sát một số chợ truyền thống tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy, thịt gà, thịt heo đã “dắt tay nhau” cùng tăng giá. Đây là món ăn phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt nên sẽ tác động không nhỏ tới ví tiền của các bà nội trợ.
Theo chia sẻ của anh Hoàng Hiệp - tiểu thương bán gà tại chợ Bình Thới (quận 11) cho hay, chi phí vận chuyển tăng; cám, thức ăn chăn nuôi tăng nên đầu mối bán gà đã tăng giá. Tiểu thương này cho hay, gà bán ra trung bình lãi khoảng 20.000 đồng/con nhưng do giá xăng tăng, họ buộc phải tăng giá theo nếu không sẽ thành bán hàng không công. Trước đây, gà ta có giá khoảng 130.000 đồng/kg thì giờ lên 140.000-150.000 đồng/kg.
Anh Quốc Bình, tiểu thương bán heo cũng thông tin, thịt heo tăng trung bình khoảng 5.000 đồng/kg, sức mua giảm nhưng giá vẫn phải tăng theo nhà cung cấp. Nhiều bà nội trợ khó chịu mỗi khi hỏi giá để mua thịt vì thấy tăng nhưng tiểu thương cũng không biết giải thích sao. Tương tự, cốt lết heo, nạc dăm, giò trước cũng đều tăng giá tại Chợ đầu mối Hóc Môn.
Một số mặt hàng tăng giá mạnh tại chợ đầu mối này như: su su Đà Lạt tăng từ 4.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg (gần gấp đôi); cà chua tăng từ 8.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; ớt sừng Bến Tre tăng từ 25.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg; nấm rơm đen tăng từ 60.000 đồng/kg lên 80.000 đồng/kg; rau má tăng từ 18.000 đồng lên 25.000 đồng/kg; mãng cầu (trái na) tăng từ 27.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg...

Báo VnExpress cho hay, khảo sát tại các trang trại chăn nuôi, cho thấy giá heo hơi tại nhiều địa phương đã vượt mức 60.000 đồng một kg, tăng thêm 1.000 đồng so với ngày trước đó. Nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng mạnh là do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao. Đặc biệt, giá con giống tiếp tục tăng 20% so trước cách đây 2 tháng.
Theo báo cáo tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ 25/6 đạt 3.425 con, tăng nhẹ so với ngày hôm trước. Trong đó, giá heo hơi ở mức 58.000 đồng một kg, sườn non 130.000 đồng một kg, ba rọi 105.000 đồng, tăng nhẹ so với tháng 4.
Với nhóm nông sản, bông cải xanh, trắng và xà lách là những mặt hàng đang có giá tăng cao. Trong đó, súp lơ xanh đắt nhất có giá lên tới 50.000 đồng một kg, bó xôi 40.000 đồng một kg.
Báo VTC News đưa tin, tại Hà Nội, giá thực phẩm ở các chợ truyền thống cũng tăng cao. Chẳng hạn như rau bắp cải ở chợ Ngô Sỹ Liên (Đống Đa, Hà Nội), trước đây phổ biến ở mức giá 13.000 - 15.000 đồng/kg thì bây giờ đang ở mức 18.000 - 22.000 đồng/kg. Hay như cải ngọt, được ví là “rau sinh viên” vì có giá thành tương đối hợp lý với mức chi tiêu của sinh viên, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, thì hiện tại giá ở chợ Thành Công B (Đống Đa, Hà Nội) là 15.000 đồng/kg, đắt gần gấp đôi.
Cũng tại chợ này, dưa chuột còn đang được bán với giá 25.000 đồng/kg, gấp đôi so với cuối năm ngoái. Chị Lan, tiểu thương bán rau cho biết, trong các loại rau củ quả thì dưa chuột đang có giá cao nhất, song hầu hết các loại rau đều lên giá nhiều lần so với trước đây.
“Cứ tính bình quân, rau quả bây giờ khoảng 18.000 - 20.000 đồng mỗi kg. Một ngày tôi nhập 2 tạ rau củ, tính ra cũng tốn hết 3 triệu mấy, gần 4 triệu, còn trước đây vẫn bằng đấy rau củ tôi nhập chưa hết 3 triệu đồng. Có nghĩa là bình quân giá rau củ lúc ấy chỉ khoảng dưới 15.000 đồng”, chị Lan nói.
Theo khảo sát, trong một chuỗi hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, rẻ nhất là dưa mèo với giá 19.900 đồng/kg, còn lại hầu như không có loại rau nào có giá dưới 20.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn cũng không thấp hơn 110.000 đồng/kg, cao nhất là sụn heo, lên tới 219.900 đồng/kg.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia