02:29 ngày 03/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thực hiện nghiêm phòng dịch COVID-19 trong mùa lễ hội

10:54 23/02/2021

(THPL) - Mới đây, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng Lễ hội xuân Tân Sửu.

Theo GHPGVN, hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế khuyến cáo chủng mới virus xuất hiện trong đợt dịch này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng SARS-CoV-2 xuất hiện trước đó tại Việt Nam; nguy cơ lây nhiễm rất cao ở tất cả các địa phương trong cả nước và đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 19/2/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, yêu cầu đối với các hoạt động văn hóa trong việc phòng, chống dịch COVID-19 phải hạn chế tối đa hoặc dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, một số địa phương, tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo ở các cơ sở thờ tự tôn giáo trên địa bàn để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19. Các chùa, cơ sở thờ tự Phật giáo đã thực hiện tốt các Chỉ thị của Chính phủ và các văn bản quy định của chính quyền địa phương.

Nhiều ngôi chùa ở Hà Nội đóng cửa không đón khách để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: NLĐ)

Báo Người lao động đưa tin, để thực hiện có hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vì sự an toàn của mọi người, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các địa phương quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 21/HĐTS-VP1 ngày 28/1/2021 và số 30/HĐTS-VP1 ngày 8/2/2021 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trong việc thực hiện Tết 5K và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong khóa lễ cầu nguyện Quốc thái dân an mùa Lễ hội xuân Tân Sửu.

Báo VTV online thông tin thêm, thời gian qua, nhiều hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo ở các cơ sở thờ tự tôn giáo đã tạm dừng để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19. Cụ thể, để phòng chống COVID-19, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công bố dừng tất cả hoạt động lễ hội Chùa Hương và không đón tiếp khách đến lễ hội.

Chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng sẽ tổ chức đại lễ cầu an theo hình thức trực tuyến. Đại lễ cầu an cũng sẽ được nhà chùa tổ chức vào 20h ngày 25/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Tân Sửu). Buổi lễ sẽ diễn ra trực tuyến và được đăng tải trên các kênh Facebook, Youtube để phật tử cả nước tham gia, theo dõi. Nghi lễ diễn ra trong khoảng 1 giờ do các sư cử hành khóa lễ.

Đối với các địa phương chưa có dịch, một số di tích, danh lam thắng cảnh vẫn mở cửa để người dân đến tham quan, thực hiện các nghi thức tâm linh. Yếu tố an toàn phòng dịch được chú trọng hàng đầu.

Tại Ninh Bình, là địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2021, ngay từ đầu năm, tỉnh đã đón một lượng khách thăm quan lớn. Để đảm bảo phòng dịch, lễ khai hội chùa Bái Đính đã được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, chỉ có phần lễ, không có phần hội. Mỗi điểm tham quan đều có chốt kiểm soát, yêu cầu khách tham quan rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Đối với các địa điểm có quá đông khách du lịch, Ban quản lý sẽ có sự phân bổ theo khung thời gian để đảm bảo giãn cách.

Còn tại Hà Tĩnh, thông tin về dịch bệnh được phát đi liên tục từ loa phát thanh của các khu di tích, các điểm thăm quan. Với các du khách không chấp hành đeo khẩu trang sẽ không được vào tham quan. Người dân được khuyến cáo thực hiện các lễ nghi nhanh gọn, hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Các khu di tích cũng không được tổ chức phần hội hay các hoạt động tập trung đông người, chỉ duy trì phần lễ.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu