19:30 ngày 28/02/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại Trường Đại học Đông Đô

09:39 16/12/2020

(THPL) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 10447/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và sử dụng bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Trường ĐH Đông Đô, hiện đang bỏ trốn).

Đồng thời làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo trong vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường đại học Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Anh giả, các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Bộ Công an báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2021.

Trường Đại học Đông Đô (Nguồn: Internet)

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân cho phép Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Trước đó vào cuối tháng 11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự giả mạo trong công tác tại Trường Đại học Đông Đô, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị cáo có liên quan.

Kết luận điều tra xác định, dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2017, Trường Đại học Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh tới các cơ sở, cá nhân, đồng thời, ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Qua đó, đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Trường Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong số này, có 193 trường hợp được cấp bằng không qua thi tuyển hoặc đào tạo, và không đủ điều kiện để cấp bằng.

Trong số 193 trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ; 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ; 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên; 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu