Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi
(THPL) - Sáng ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo báo Chính phủ, phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy hoạch tổ chức vào tháng 8/2021, chúng ta đã làm được một số việc nhưng nhìn chung, công tác lập các quy hoạch thời kỳ 2021- 2030 còn chậm so với yêu cầu, quy định của luật pháp.
Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách trong triển khai Luật Quy hoạch. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 119/NQ-CP ngày 27/9/2021 về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương rà soát, xây dựng và bám sát thực hiện theo lộ trình, tiến độ và kế hoạch cụ thể đối với từng giai đoạn của quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo nhiệm vụ được phân công.

Để đẩy nhanh tiến độ và tăng cường chất lượng lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030 thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương tập trung báo cáo và thảo luận về một số nội dung:
Đánh giá về thực trạng lập quy hoạch; thúc đẩy tiến độ triển khai lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch. Cùng với đó, trao đổi, lấy ý kiến về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tiếp tục rà soát, đánh giá và đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến quy hoạch trong quá trình triển khai thực hiện. Kiến nghị các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế và tổ chức thực hiện, qua đó đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và nâng cao chất lượng quy hoạch.
Rà soát, xác định rõ lộ trình, thời gian, tiến độ, kế hoạch cụ thể và cam kết thực hiện tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch để tăng cường tính minh bạch, giám sát, đôn đốc, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt các loại quy hoạch trong thời gian tới.
Theo báo Tiền phong, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi, phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của các khu vực, lĩnh vực cần quy hoạch, chỉ ra những mâu thuẫn, thách thức khó khăn để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy.
Tú Chi (tổng hợp)
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04