05:53 ngày 17/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Ông Nguyễn Xuân Phúc và một nhiệm kỳ Thủ tướng với nhiều dấu ấn quan trọng

11:12 05/04/2021

(THPL) - Giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô là những dấu ấn kinh tế nổi bật trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đặc biệt, khi đánh giá về nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với các thành viên Chính phủ làm nên một nhiệm kỳ thành công, với nhiều dấu ấn của một Chính phủ kiến tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân.

Hôm nay (5/4), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước đó vào ngày 02/4/2021, theo chương trình làm việc, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng thời bầu nhân sự thay thế giữ chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Như vậy, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước. Đây là lần đầu tiên, đương kim Thủ tướng được bầu làm Chủ tịch nước vào sáng hôm nay ngày 05/4/2021.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng tập thể Chính phủ đối mặt và vượt qua khá ngoạn mục những sóng gió, biến động cả ở trong và ngoài nước. 

Kiên trì xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động

Ngày 7/4/2016, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ với tỷ lệ 90% ủng hộ. Tuyên thệ trước Quốc hội, Thủ tướng hứa sẽ ra sức hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, kỷ cương.

Và rồi 5 năm sau, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, đánh giá về công tác nhiệm kỳ của Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng bởi “Thủ tướng đã nói đi đôi với làm. Người đứng đầu đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới địa phương với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: internet)

Trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 lần đầu tiên gặp phải, Thủ tướng với trọng trách của người đứng đầu Chính phủ luôn kiên định tinh thần “hành động”, chìa khóa để tập thể Chính phủ và Thủ tướng tìm ra lời giải cho những khó khăn, vướng mắc trong nhiệm kỳ. 

Bày tỏ sự tự hào vì đã có một nhiệm kỳ Chính phủ với nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, dưới sự chỉ đạo đúng đắn của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần quyết tâm của từng thành viên, Chính phủ đã vượt qua khó khăn để khẳng định uy tín của mình, sự đúng đắn khi kiên trì chủ trương xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Cũng tại phiên họp 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (2/2021), bà Nguyễn Thị Kim Ngân (khi đó là Chủ tịch Quốc hội) đã nêu lên những đánh giá ngắn gọn mà sâu sắc trong 5 năm Quốc hội giám sát hoạt động của Chính phủ “đây là nhiệm kỳ rất thành công, tôi không dám nói là thành công nhất trong các nhiệm kỳ. Nói vậy bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ đã vững vàng chèo lái để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng”.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Dấu ấn nhiệm kỳ mà chúng ta thấy rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của mình. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ. Càng ngày, Chính phủ càng thể hiện sự tôn trọng Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, hoạt động của Quốc hội”. 

Một nhiệm kì thành công

Giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô là những dấu ấn kinh tế nổi bật trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

GDP năm 2020 tăng 2,91%, Việt Nam là nước duy nhất có tăng trưởng dương trong 6 nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á. Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 6,8%; bình quân 2016 - 2020 đạt 5,99%, cao hơn 5,91% của giai đoạn 2011-2015, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Năm 2020, quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với 2015, đạt trên 340 tỷ USD. Trong 5 năm qua, chúng ta đã cùng nhau tạo ra tổng số khoảng 1.300 tỷ USD giá trị tăng thêm (GDP) và năm 2020 đã vượt lên trở thành nền kinh tế có quy mô lớn thứ 4 trong ASEAN, đứng thứ 37 thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Hà Nội tháng 10/2020. (ảnh: internet)

Nhờ siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - NSNN gắn với triển khai kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm; cơ cấu chi ngân sách chuyển biến tích cực, tăng tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển, bội chi NSNN bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 3,45%. Nợ công giảm từ khoảng 64,5% GDP vào đầu nhiệm kỳ xuống còn 55,3% GDP và được cơ cấu lại bền vững, an toàn hơn, chuyển dần từ vay nước ngoài sang vay trong nước với kỳ hạn dài hơn và chi phí thấp hơn. Đồng thời, thu hút mạnh đầu tư trong và ngoài nước, phát triển mạnh kinh tế tư nhân.

Thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tự tin khẳng định, nhờ có được tích lũy thu nhập cũng như những cải thiện đáng kể về không gian tài khóa, nhất là trong 4 năm tăng trưởng cao 2016-2019, chính là “của để dành” góp phần quan trọng giúp nền kinh tế và người dân vượt qua khó khăn vừa qua của dịch Covid-19. 

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình), Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một nhiệm kỳ nhiều năng lượng và rất thành công. Thủ tướng và các cộng sự của mình là các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã không chỉ là người làm chính sách, mà còn đóng vai trò của các đốc công, “tả xung hữu đột” để đưa chính sách vào cuộc sống. Nhờ đó, Chính phủ đã thành công trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát thấp, tăng trưởng cao trong bối cảnh khó khăn.

Huyền Chi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu